Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 18:25 PM (GMT+7)

Lạnh người với kế hoạch quân sự của Mỹ ở Iran

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 14/05/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số lượng quân nhân được nêu trong kế hoạch đã "gây sốc" cho nhiều người đã làm quen với tài liệu, vì con số này giống hệt số lượng lính Mỹ đã tham gia vào cuộc xâm lược Iraq năm 2003, New York Times cho biết.

   

 lanh nguoi voi ke hoach quan su cua my o iran hinh anh 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã trình bày một kế hoạch quân sự cập nhật, theo đó sẽ đưa 120.000 binh sĩ tới Trung Đông nếu Iran tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công quân đội Mỹ, tờ báo New York Times dẫn nguồn là một số quan chức phụ trách vấn đề an ninh quốc gia biết rõ về kế hoạch đưa tin.

Theo tờ báo, ông Shanakhan đã trình bày kế hoạch này tại một cuộc họp của các trợ lý chính cho tổng thống Donald Trump về an ninh quốc gia vào ngày 9.5.

Kế hoạch mới đã được soạn thảo dưới áp lực của "những con diều hâu" do cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton, đứng đầu, ấn phẩm cho biết thêm.

Theo tờ báo, số lượng quân nhân được nêu trong kế hoạch đã "gây sốc" cho nhiều người đã làm quen với tài liệu, vì con số này giống hệt số lượng lính Mỹ đã tham gia vào cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Đồng thời, kế hoạch cập nhật không cung cấp cho các chiến dịch chống lại Iran trên bộ, vốn sẽ cần nhiều quân đội hơn, tờ Thời báo New York viết

Trước đó, Mỹ tuyên bố về việc mối đe dọa từ Iran đang gia tăng mạnh mẽ và vì thế đã đưa một nhóm tàu ​​sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến khu vực.

 lanh nguoi voi ke hoach quan su cua my o iran hinh anh 2

Căng thẳng đã tăng cao trong khu vực gần đây, với việc Washington gần đây cáo buộc Iran đã nhắm vào lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq và chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của quân nhân Mỹ. Trong khi đó tháng trước, Mỹ cũng đã chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Tehran đã chỉ ra rằng Washington đang cố gắng gây sức ép buộc Iran phải đàm phán một thỏa thuận bất lợi sau khi ông Trump rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) vào tháng 5 năm ngoái, dự kiến dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Tehran để đổi lấy thỏa thuận trong chương trình hạt nhân Iran. Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Iran kể từ đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...