Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:56 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc bất ngờ kêu gọi dừng trừng phạt các nước mua vũ khí Nga

Lầu Năm Góc cho rằng những biện pháp trừng phạt đối với đối tác mua vũ khí của Nga sẽ tạo thêm rào cản khiến các nước này khó có mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ.

   

Reuters ngày 21-7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng ngày tuyên bố Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo nên được trao thẩm quyền ra lệnh bãi bỏ trừng phạt đối với một số nước mua khí tài phòng thủ của Nga.

 lau nam goc bat ngo keu goi dung trung phat cac nuoc mua vu khi nga hinh anh 1

Các hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Năm ngoái, giới lập pháp Mỹ đã công bố Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), theo đó áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các nước mua các sản phẩm quốc phòng của Moscow.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt khi cần thiết sẽ giúp các nước mua sản phẩm của Nga có thêm lựa chọn nữa đó chính là vũ khí Mỹ và theo đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào khí tài do Nga cung cấp.

"Các nước này có thể xây dựng mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ chỉ khi họ tiếp tục chuyển đổi khỏi sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga", ông Mattis giải thích.

Ông Mattis cũng tái nhấn mạnh một vấn đề cốt lõi là Mỹ cần cân nhắc kỹ trước việc hoặc  tăng cường sức mạnh "của các đối tác ở các khu vực then chốt" hoặc "để họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang với Nga".

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồng minh thân cận của Washington quyết định chi tiền mua các hệ thống vũ khí phòng thủ của Nga như Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Năm ngoái, Moscow đã thu về 13,4 tỷ USD từ tiền bán khí tài quân sự.

Theo Thiện Minh (Công an Nhân dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...