Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:09 PM (GMT+7)

Lầu Năm Góc cảnh báo Nga đang “đùa với lửa”

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 08:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 25.6 cảnh báo, Nga đang “đùa với lửa” bằng đe dọa tấn công hạt nhân.

   
Phát biểu trước Ủy ban Phụ trách công tác quốc phòng thuộc Quốc hội Mỹ (HASC), ông Robert Work cho biết, nỗ lực sử dụng lực lượng hạt nhân của Nga để đe dọa các nước láng giềng đã thất bại và thực tế khiến các nước đồng minh NATO gần nhau hơn. Ông cũng chỉ trích chiến lược “leo thang để giảm căng thẳng” của Nga.

“Bất cứ nước nào nghĩ rằng họ có thể kiểm soát leo thang thông qua sử dụng vũ khí hạt nhân là đang đùa với lửa - ông Work cảnh báo - Leo thang là leo thang và sử dụng đe dọa hạt nhân sẽ càng làm gia tăng căng thẳng”.

 lau nam goc canh bao nga dang “dua voi lua” hinh anh 1
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) đang “đùa với lửa” bằng những đe dọa tấn công hạt nhân.
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), cấm sử dụng các loại tên lửa đạn đạo và hành trình có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Ông Robert Work tiết lộ, Lầu Năm Góc đang cân nhắc các biện pháp đối phó để đáp trả những vi phạm của Nga và sẽ không để Nga “giành được lợi thế quân sự thông qua vi phạm Hiệp ước INF”.

Mỹ dự định sẽ triển khai kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hạt nhân già nua của nước này, bao gồm vũ khí, tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Ước tính chi phí của kế hoạch hiện đại hóa này từ 355 tỷ USD trong một thập kỷ tới 1 nghìn tỷ USD trong hơn 30 năm.

Kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang đối mặt với ngân sách eo hẹp và nhu cầu phát triển những loại vũ khí tốn kém khác như máy bay chiến đấu F-35 và chiến hạm mới. Ngân sách quốc phòng hằng năm của Mỹ khoảng hơn 600 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhóm kiểm soát vũ khí cho rằng lực lượng hạt nhân của Mỹ lớn hơn cần thiết để đạt được những mục tiêu chiến lược của tổng thống và Lầu Năm Góc có thể tiết kiệm chi phí bằng cách giảm quy mô của bộ ba hạt nhân, gồm tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...