Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 07:34 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc chỉ trích hành động của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Ba, ngày 27/08/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về các hành động can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng chiến thuật “bắt nạt”.

   

 lau nam goc chi trich hanh dong cua trung quoc o vung bien viet nam hinh anh 1

Tàu Hải Dương Địa Chất 8. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc

Theo Reuters, Lầu Năm Góc ra thông cáo trong bối cảnh các tàu Trung Quốc nối lại hoạt động xâm phạm ở vùng biển Việt Nam, dữ liệu hàng hải cho biết.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển Việt Nam hôm 13.8, sau khi rút đi hôm 7/8.

"Trung Quốc gần đây nối lại sự can thiệp cưỡng chế đối với hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông. Hành động của Bắc Kinh đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong bài phát biểu ở Singapore đầu năm nay", Lầu Năm Góc cho biết.

"Trung Quốc sẽ không giành được lòng tin của các nước láng giềng và sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng việc duy trì các chiến thuật bắt nạt, vi phạm các quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông cáo của Lầu Năm Góc viết.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ nói những hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình, an ninh khu vực và chứng minh sự coi thường của Trung Quốc đối với quyền của các quốc gia thực hiện hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam  Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực.

Bà Thu Hằng nói thêm rằng hiện nay các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...
C-130J Super Hercules là phiên bản hiện đại nhất của gia đình 'lực...