Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:17 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc: Nga là mối đe dọa chiến lược hàng đầu

authorTrà My - RT Thứ Tư, ngày 06/04/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong danh sách các mối đe dọa chiến lược của Lầu Năm Góc, Nga đứng số 1 và chủ nghĩa khủng bố đứng cuối với vị trí số 5.

   

 lau nam goc: nga la moi de doa chien luoc hang dau hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại Washington ngày 5.4

Hôm 5.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu ông đang tìm kiếm những cải cách thực tế giúp quân đội Mỹ làm việc hiệu quả hơn và phối hợp tốt hơn khi đối mặt với "mối đe dọa chiến lược" từ Nga.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Carter nói cải cách là cần thiết để làm cho quân đội Hoa Kỳ "nhanh nhẹn" hơn và có khả năng giải quyết 5 thách thức chiến lược bao gồm "Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và chủ nghĩa khủng bố”.

Gerry Sussman, giáo sư Nghiên cứu đô thị và kế hoạch tại Đại học Bang Portland, Mỹ, giải thích: Giống như Liên Xô trước đây, Nga đã trở thành một chủ đề chung của các nhà chiến lược chính sách đối ngoại của Mỹ, khiến họ đưa ra “những chính sách đối ngoại không thống nhất."

"Mỹ đã mất khá nhiều quyền lực ở Trung Đông và Đông Âu trong những năm gầy đây. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một cách để tạo ra một hình ảnh ông kẹ trong hình ảnh của Tổng thống Nga và nước Nga", ông lập luận thêm, nhiều cơ quan quốc phòng và tình báo Mỹ đang ở trong tình trạng hỗn loạn khi đưa ra chính sách.

Việc truyền thông Mỹ liên tục đưa tin đến sự liên quan của Putin trong vụ rò rỉ hồ sơ Panama Papers, mặc dù tên của Putin còn không xuất hiện trong hồ sơ, là ví dụ mới nhất cho thấy “sự ghê gớm” của Nga, theo Sussman.

 lau nam goc: nga la moi de doa chien luoc hang dau hinh anh 2

Mỹ cho rằng Nga là mối đe dọa hàng đầu đến sức mạnh bá chủ của Mỹ

Trả lời câu hỏi về mối đe dọa cụ thể của Nga với Mỹ là gì, các chuyên gia nói rằng Moscow là "một mối đe dọa đến sức mạnh bá chủ của Mỹ trên toàn thế giới".

Không phải ngẫu nhiên mà chủ nghĩa khủng bố chỉ nằm cuối cùng trong danh sách các mối đe dọa của Lầu Năm Góc, Sussman nói. Ông gọi khủng bố là một "mối đe dọa phụ". Không giống như Nga và Trung Quốc, tại thời điểm này, khủng bố không phải là mối nguy hiểm lớn với khái niệm “nước Mỹ siêu cường”.

Từ khi Nga bắt đầu đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống Tổ chức Hồi giáo nhà nước tự xưng IS, quân đội Syria đã có tiến bộ quan trọng, được hỗ trợ bởi Không quân Nga, như cuộc giải phóng gần đây ở Palmyra. Theo Sussman, hành động này đã trực tiếp phá hỏng hình ảnh nước Mỹ như một quốc gia chống khủng bố hàng đầu và làm suy yếu lợi ích lâu dài về quyền lực toàn cầu của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...