Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 07:28 AM (GMT+7)

Lầu Năm góc triển khai bảo bối "bắt bài" tên lửa siêu thanh Nga

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood cho biết, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch triển khai “các vệ tinh trinh sát chi phí thấp” lên quỹ đạo gần Trái đất nhằm phát hiện kịp thời các vụ phóng tên lửa siêu thanh của đối thủ tiềm năng như Nga.

   

 lau nam goc trien khai bao boi "bat bai" ten lua sieu thanh nga hinh anh 1

Kế hoạch triển khai các vệ tinh trinh sát “chi phí thấp” được công bố trong một cuộc điều trần tại Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, khi ông Rood được hỏi về phản ứng của Mỹ trong việc các quốc gia kẻ thù tiềm năng (được hiểu là Nga, Trung Quốc) triển khai vũ khí siêu thanh. 

Mặc dù vậy, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về bản chất của hệ thống vệ tinh trinh sátcũng như phương hướng Lầu Năm Góc lên kế hoạch đánh chặn các tên lửa siêu thanh hoặc đáp trả các vụ phóng tên lửa sau khi phát hiện. 

Ông Rood chỉ cho biết, quân đội Mỹ đang nghiên cứu những lựa chọn tiềm năng để tác động đến tên lửa trong khi bay – một kế hoạch phát triển chương trình tác chiến điện tử nhằm chế áp thông tin, hạ hoặc đẩy các tên lửa siêu thanh này ra khỏi quỹ đạo đường bay định trước. Ông cũng để cập đến giải pháp các phương tiện bay đánh chặn trên không gian vũ trụ. 

Mối đe dọa tiềm tàng từ vũ khí siêu thanh được Mỹ và những đồng minh phương Tây đánh giá là rất nghiêm trọng kể từ khi Nga công bố hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh mới tháng 3.2018, bao gồm cả vũ khí chiến thuật và chiến lược.

Đáng gờm nhất trong số các vũ khí siêu thanh chiến lược của Nga là tên lửa lướt siêu thanh Avangard, có khả năng bay với tốc độ 20 Mach liên lục địa, mang theo đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ mạnh với độ chính xác cao, sau đó là tên lửa liên lục địa Sarmat, mang theo đương lượng nổ hạt nhân có khả năng hủy diệt một vùng rộng lớn bằng lãnh thổ Pháp hoặc bang Texas, các đầu đạn  cũng bay với tốc độ cực cao.

Những vũ khí siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân này đều có khả năng điều khiển từ trung tâm với độ chính xác cao, kết hợp với tốc độ siêu âm khiến đầu đạn rất khó đánh chặn.   

Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ như GMD, THAAD và Patriot, vốn được thiết kế để chống lại các tên lửa đạn đạo có tốc độ cao nhất là cận âm được cho là không thể có khả năng đánh chặn hiệu quả các tên lửa siêu thanh tiên tiến.

Nga, thậm chí còn đang phát triển các bộ khí tài tác chiến điện tử, do đó khả năng sử dụng vũ khí tác chiến điện từ để bắn hạ hoặc làm lệnh hướng 1 đầu đạn được bảo vệ tốt bay với tốc độ siêu thanh thực sự rất khó khăn. Trong điều kiện thuận lợi, những nhà lập pháp Mỹ có thể sẽ đặt hy vọng vào hệ thống vũ khí năng lượng định hướng (pháo laser công suất lớn), kết hợp với hệ thống vệ tinh tinh báo - trinh sát trên quỹ đạo gần để đánh chặn các tên lửa siêu thanh. Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa bằng năng lượng định hướng này được cho là vẫn là một tương lai xa vời trong khi tên lửa siêu thanh Avangard sẽ đi vào hoạt động trong Lực lượng Vũ trang Nga vào năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Nga nhận thấy các dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch...