Thứ Hai, ngày 22/10/2018 13:22 PM (GMT+7)

Lẻn vào vườn thú Pháp, bắn hạ tê giác rồi cưa sừng

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 09/03/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ trên toàn châu Âu khi kẻ trộm lẻn vào vườn thú, cắt trộm sừng tê giác quý hiếm.

   

 len vao vuon thu phap, ban ha te giac roi cua sung hinh anh 1

Tê giác Vince ngày còn sống.

Tối ngày 6.3, những kẻ trộm liều lĩnh đã lẻn vào vườn thú Thoiry, gần Paris (Pháp) và thực hiện vụ tấn công táo tợn. Chúng bắn chết tê giác và cưa sừng con vật này trước khi bỏ đi. 9 giờ tối cùng ngày, nhân viên chăm sóc tê giác tới thăm chuồng và phát hiện cảnh tượng kinh hoàng khi tê giác đã chết và mất sừng.

Đây là lần đầu tiên ở Pháp và cả châu Âu có một vụ trộm sừng tê giác táo tợn như vậy được thực hiện. Tê giác bị giết có tên Vince và bị bắn 3 phát đạn vào đầu. Sừng tê giác bị cưa bằng máy, theo một nguồn tin giấu tên trả lời trên tờ Le Parisien.

Thông báo của vườn thú Thoiry cho biết chiếc sừng thứ hai của tê giác bị cắt một phần. Nhiều người cho rằng bọn trộm sợ bị phát hiện hoặc cưa máy bị hỏng lúc thực hiện hành vi phạm tội. Cảnh sát cho rằng ít nhất hai tên trộm đã lẻn vào nơi nuôi 3 tê giác và giết hại một con. Hai tê giác còn lại thoát nạn và không bị thương.

 len vao vuon thu phap, ban ha te giac roi cua sung hinh anh 2

Sừng phía trước của tê giác Vince đã bị lấy trộm.

Tê giác trắng Vince vẫn còn nhỏ và mới khoảng 5 tuổi. Nó có thể sống tới 40-50 tuổi. Trước đó, nó sống ở vườn thú Hà Lan rồi được chuyển tới Pháp. Vince là một trong những tê giác được người dân Pháp yêu thích nhất, theo giám đốc vườn thú Thierry Duguet. Ông nói rằng vụ tấn công là không thể tin nổi.

Hiện nay trên thế giới còn khoảng 21.000 tê giác trắng, sống chủ yếu ở Nam Phi và Uganda. Loài động vật khổng lồ này đang gặp nguy hiểm do nạn săn trộm tràn lan. Chúng là sinh vật hiền lành và thị lực kém nên dễ trở thành đối tượng bị bọn săn trộm tấn công.

Tại các quốc gia châu Á, sừng tê giác được cho là có giá trị y dược và thường được nghiền thành bột để trị bệnh. Giá chợ đen của sừng tê giác có thể lên tới 3,6 tỉ đồng/chiếc. Dù đắt đỏ tới vậy nhưng các chuyên gia khẳng định sừng tê giác có thành phần không khác gì…móng chân người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...