Thứ Ba, ngày 12/11/2019 03:40 AM (GMT+7)

Lệnh cấm nhập cư mới của Trump lại bị chặn trên toàn Mỹ

authorQuang Minh - NBC Thứ Năm, ngày 16/03/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít tiếng trước khi sắc lệnh mới của Trump có hiệu lực, một thẩm phán liên bang đã tuyên bố chặn lệnh cấm người nhập cư này.

   

 lenh cam nhap cu moi cua trump lai bi chan tren toan my hinh anh 1

Sắc lệnh sửa đổi của Trump một lần nữa bị chặn trên toàn quốc.

Thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Hawaii, Mỹ đã chặn lệnh cấm người nhập cư Tổng thống Donald Trump vừa ký cách đây ít hôm. Theo đó, Hawaii sẽ không công nhận sắc lệnh của Trump cấm người nhập cư từ 6 quốc gia Hồi giáo tới Mỹ trong 120 ngày.

Công dân từ 6 quốc gia là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sẽ không được cấp thẻ xanh hoặc visa mới trong 90 ngày.

Thẩm phán liên bang Derrick Watson tuyên bố rằng lệnh chặn áp dụng trên phạm vi toàn quốc và khẳng định sắc lệnh sửa đổi của Trump là “phân biệt tôn giáo”. Ông cho rằng sắc lệnh sửa đổi không khác mấy so với sắc lệnh cấm người nhập cư ký hôm 27.1.

Ông Watson được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm năm 2013 không đề cập tới tính hợp hiến trong sắc lệnh của Trump. Tổng chưởng lý Doug Chin bang Hawaii từng nói rằng sắc lệnh của Trump là một dạng cấm người Hồi giáo nhập cư “giả danh”.

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đã viết trên Twitter cá nhân rằng “đây là tin tức tuyệt vời” khi biết tin Hawaii chặn sắc lệnh nhập cư mới. Ông Bob là người từng khởi kiện sắc lệnh cấm người nhập cư của Trump và khiến nó bị chặn.

Việc sắc lệnh mới của Trump bị chặn cho thấy con đường ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ vô cùng gập ghềnh. Trước đó, một thẩm phán ở thành phố Seattle đã chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Trump kí hôm 27.1 trên phạm vi toàn quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú chó dũng cảm quyết chiến với con rắn hổ mang khi kẻ lạ mặt xâm...
Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...