Thứ Tư, ngày 25/04/2018 12:12 PM (GMT+7)

LHQ bó tay trước khủng hoảng di cư vì cạn tiền?

authorĐức Hoàng (theo Guardian) Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Guardian của Anh dẫn nguồn tin từ một quan chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, các cơ quan nhân đạo của tổ chức này đang đối mặt với nguồn kinh phí cạn kiệt và không thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của hàng triệu người trong khủng hoảng tị nạn tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu. Điều kiện sống ở Lebanon, Jordani và Syria đang xấu đi trông thấy đẩy hàng triệu người ở những quốc gia này tìm đường rời bỏ đất nước.

   

 lhq bo tay truoc khung hoang di cu vi can tien? hinh anh 1

Người nhập cư tranh nhau một hộp nước trái cây được phát trước nhà ga ở Budapest, Hungary. Ảnh: AP

Phát biểu với tờ Guardian, ông Antonio Guterres- người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR)- cho biết nếu như năm 2010 số người phải di dời do các cuộc xung đột là 11.000 người thì tới năm 2014, con số này đã lên tới 42.000 người, đồng nghĩa các nhu cầu thiết yếu từ nơi ăn, chốn ở đến điều kiện vệ sinh, thực phẩm và hỗ trợ thuốc men, giáo dục đều gia tăng mạnh mẽ. Trong khi đó, ngân sách lại hạn hẹp. Năm 2015, ngân sách dành cho việc hỗ trợ người di cư giảm khoảng 10% so với năm 2014. Ông Guterres cho rằng cộng đồng nhân đạo quốc tế hoạt động hiệu quả, song ông thừa nhận: “Chúng tôi sắp bị phá sản”.

Lương thực dành cho người tị nạn Syria ở Liban và Jordan, cũng như người tị nạn Somalia và Sudan ở Kenya ngày một giảm. Những người tị nạn sống trong các trại dành cho người tị nạn ở Chad đã nhận được những lời cảnh báo rằng số lương thực dành cho họ có thể cạn hoàn toàn vào cuối năm nay.  Ông Guterres đang nỗ lực kêu gọi LHQ thay đổi cơ chế cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cũng như đề nghị các nước thành viên đưa ra các khoản đóng góp thường xuyên hơn cho các cơ quan chủ chốt của LHQ.

Ngân sách viện trợ nhân đạo toàn cầu cho tất cả các nước hiện nay đứng ở mức 19,52 tỷ USD, song mới huy động được 7,15 tỷ USD từ các nhà tài trợ quốc tế. Kế hoạch hỗ trợ người tị nạn Syria cũng mới chỉ nhận được 35% trong tổng số 1,3 tỷ USD cần có để hỗ trợ những người tị nạn tại các trại cũng như trợ giúp cho những nước tiếp nhận họ.

Một cuộc khủng hoảng lớn nữa là cung cấp lương thực cho người tị nạn. Trong năm nay, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã cắt giảm khẩu phần ăn của 1,6 triệu người tị nạn Syria. Những người tị nạn ở Lebanon hiện chỉ có khoảng 13 USD để chi cho lương thực mỗi tháng. WFP đã cảnh báo rằng với số tiền ít ỏi này, những người tị nạn rất dễ bị các nhóm cực đoan lôi kéo. Từ đầu năm tới nay, WFP đã phải hai lần cắt giảm lương thực dành cho người tị nạn ở các trại Daadab và Kakuma ở Kenya và cho người tị nạn Sudan ở Uganda. Với  người Syria, họ không được làm việc hợp pháp cũng như không nhận được đủ sự hỗ trợ cần thiết. Đó là lý do khiến ngày càng nhiều người di cư khỏi nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...