Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:38 PM (GMT+7)

LHQ tìm biện pháp trừng phạt Triều Tiên

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 07/01/2016 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Elibio Rosselli, chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trả lời các nhà báo cho biết thành viên Liên Hợp Quốc “đồng ý gia tăng các biện pháp trừng phạt sau khi Triều Tiên thực hiện thử hạt nhân ngày 6.1”.

   

“Sau vi phạm của Triều Tiên, các thành viên Hội đồng Bảo an sẽ bắt tay ngay lập tức nhằm đưa ra nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào quốc gia này”, ông Elbio nói, Reuters trích lời. Ông cho biết thêm vụ thử hạt nhân là “sự vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố hành động thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên chỉ làm “căng thẳng sâu sắc” và “phá hoại sự ổn định của an ninh khu vực”.

 lhq tim bien phap trung phat trieu tien hinh anh 1

Elibio Rosselli, đại sứ Uruguay, chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 “Cuộc thử nghiệm hạt nhân một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt những hành động leo thang căng thẳng”, ông Elbio nói. “Đây cũng là động thái vi phạm nghiêm trọng quy định quốc tế trong các cuộc thử nghiệm hạt nhân”.

Vụ thử bom nhiệt hạch cũng bị nhiều chính trị gia thế giới chỉ trích. Trả lời CNN, các quan chức Mỹ khẳng định nước này sẽ đưa ra các nghị quyết mới để trừng phạt Bình Nhưỡng.

 “Nghị quyết lần này phải đủ sức răn đe”, một quan chức khẳng định. “Đây là hành động rất đáng lên án và chúng ta không chỉ ngồi đây và ra tuyên bố suông. Cần phải có một nghị quyết thực sự”.

Moscow cũng lên án vụ thử hạt nhân và coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Đại sứ Nga ở Liên Hợp Quốc kêu gọi “tỉnh táo” và “hành động phù hợp”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi hành động của Bĩnh Nhưỡng là “sự vi phạm trắng trợn an ninh quốc gia láng giềng” và cho biết Seoul sẽ hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để buộc Triều Tiên phải “trả giá đắt vì vụ thử hạt nhân này”. Tuyên bố trên được chính quyền bà Park đưa ra chỉ 2 tiếng sau thông tin Triều Tiên thực hiện thành công vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Cả Mỹ và Hàn Quốc đều tỏ ý nghi ngờ về “vụ động đất nhân tạo” phát hiện ở Triều Tiên có phải là kết quả sau khi kích nổ một quả bom nhiệt hạch hay không. Quan chức Mỹ trả lời Reuters khẳng định cần mất vài ngày để xác thực tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Theo tin từ AP, Nhà Trắng tuyên bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đây không phải là một vụ thử bom nhiệt hạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...