Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 23:36 PM (GMT+7)

Libya: Phe tướng Haftar tung video tra khảo phi công phe Tripoli

authorThu Hương - Daily Mail Thứ Tư, ngày 08/05/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Quốc gia Libya (LNA) khẳng định đã bắn rơi một chiến đấu cơ thuộc phe đối địch, bắt sống viên phi công và quay video tra hỏi anh này.

   

Đoạn video Quân đội Quốc gia Libya tra hỏi viên phi công.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 7/5, LNA - lực lượng vũ trang đứng đầu bởi tướng Khalifa Haftar - cho biết chiếc tiêm kích Mirage F1 bị bắn rơi tại khu vực Al-Hira, gần thủ đô Tripoli.

Các binh sỹ LNA sau đó đã đưa viên phi công ra trước camera và quay video tra hỏi người này. Viên phi công cho biết anh ta tên là Jimmy Reis, 29 tuổi, người Bồ Đào Nha. Trong đoạn video, mặt và tóc cũng như áo phông của viên phi công dính đầy máu.

 libya: phe tuong haftar tung video tra khao phi cong phe tripoli hinh anh 1

Viên phi công bị vây quanh bởi các binh sỹ LNA.

Khi được hỏi làm nhiệm vụ gì tại Libya, viên phi công cho biết anh ta được phân công phá hủy đường sá và các cây cầu. Một bức hình đăng trên Internet cho thấy viên phi công người dính đầy máu với một vết thương trên ngực ngồi trên một chiếc ghế và bị vây xung quanh bởi các binh sỹ LNA.

 libya: phe tuong haftar tung video tra khao phi cong phe tripoli hinh anh 2

Viên phi công cho biết mình chỉ là dân thường.

Bộ Quốc phòng Bồ Đào Nha cho biết họ chưa thể xác nhận quốc tịch cũng như danh tính của viên phi công. Một phát ngôn viên của Bộ này cho biết họ xác nhận anh này không phải là binh sỹ Bồ Đào Nha.

Trong một video khác, khi được hỏi có phải một binh sỹ không, viên phi công trả lời rằng mình là một người dân thường. Một phát ngôn viên LNA cho rằng viên phi công có thể là một lính đánh thuê làm việc cho phe Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu.

Hiện chưa rõ người này làm việc cho ai và tại sao anh ta lại tới Libya. Một phát ngôn viên khác của LNA cho biết viên phi công sẽ được đưa về nước sau khi được trị thương.

Tình hình Libya đang vô cùng căng thẳng kể từ sau cuộc nội chiến năm 2011, khi những người biểu tình nổi dậy lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.

Tag:  Libya,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...