Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:51 PM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc họp khẩn, lần này Triều Tiên khó thoát?

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 15/05/2017 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một phiên họp khẩn về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào ngày 16.5.

   

 lien hop quoc hop khan, lan nay trieu tien kho thoat? hinh anh 1

Mỹ, Nhật và Hàn Quốc yêu cầu phiên họp này sau khi Bình Nhưỡng ngày 14.5 phóng một tên lửa gồm 2 tầng, dùng nhiên liệu lỏng, có khả năng bay tới 4.500 km. Đây có thể là loại tên lửa mới đang đựơc thiết kế tại Triều Tiên, hãng tin Yonhap nhấn mạnh. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10.5. Khi tranh cử, ông Moon tuyên bố sẽ tìm ra lối tiếp cận kép để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, vụ việc cho thấy “tất cả các quốc gia cần phải thực hiện các biện pháp trừng phạt thực sự mạnh hơn nữa nhắm vào Triều Tiên”.

Sau đó, đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, nói rằng đã đến lúc nhiều quốc gia “gửi một thông điệp đoàn kết và mạnh mẽ rằng điều này không thể chấp nhận được”, và rằng Mỹ sẽ tiếp tục “gây áp lực” lên Bình Nhưỡng.

Nhật và Hàn Quốc nhanh chóng lên án vụ phóng thử mới nhất của Triều Tiên, coi đó là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực, và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc, một đồng minh chính của Bình Nhưỡng, kêu gọi kiềm chế, tránh gây căng thẳng thêm trong khu vực, đồng thời phản đối việc Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, cũng như với Mỹ sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng này nói rằng ông “hân hạnh” gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “trong hoàn cảnh thích hợp”. Nhưng bà Haley nói rằng “phóng thử tên lửa không phải là cách để đàm phán với tổng thống bởi vì ông chắc chắn sẽ không bao giờ làm vậy”.

Liên Hợp Quốc lần đầu tiên trừng phạt đối với Triều Tiên năm 2006 và đã thắt chặt các biện pháp này sau khi Bình Nhưỡng tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và hai vụ phóng thử tên lửa tầm xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...