Thứ Tư, ngày 26/02/2020 00:52 AM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc họp khẩn về Cao nguyên Golan theo yêu cầu của Syria

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 27/03/2019 20:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel tại cao nguyên Golan, lãnh thổ của Syria bị quân đội Israel đánh chiếm trong cuộc chiến năm 1967.

   

 lien hop quoc hop khan ve cao nguyen golan theo yeu cau cua syria hinh anh 1

Cao nguyên Golan.

Đối với Liên Hợp Quốc, Golan là vùng đất bị chiếm đóng. Chữ ký của tổng thống Mỹ không làm thay đổi quy chế của Golan, nguồn nước ngọt nằm giữa hai quốc gia thù nghịch. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cũng theo các văn kiện của Liên Hợp Quốc khẳng định quy chế của cao nguyên Golan không thay đổi. Một phái bộ quan sát viên Liên Hiệp Quốc kiểm soát một vùng đệm từ năm 1974.

Hôm qua, ngay sau khi tổng thống Mỹ ký sắc lệnh, Syria đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp. Cuộc họp được triệu tập vào thứ Tư 27.3.2019. Nhiệm vụ của phái bộ quan sát viên sẽ phải được triển hạn vào tháng 6 năm nay, nhưng chưa có gì chắc chắn và tùy thuộc vào cuộc thảo luận kín trong ngày hôm nay.

Trong một tuyên bố chung, 5 nước châu Âu gồm hai thành viên thường trực là Anh và Pháp, cùng với Đức, Bỉ và Ba lan, thành viên luân lưu trong Hội Đồng Bảo An, long trọng khẳng định không công nhận các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm giữ sau năm 1967, trong đó có Golan, là lãnh thổ của Nhà nước Do Thái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng lên 763 biến nước...
Những bệnh nhân nhiễm virus corona đã được chữa khỏi và xuất viện ở...
Dịch corona đang diễn biến phức tạp khiến thị trường cổ phiếu rơi...