Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:20 PM (GMT+7)

Liên Xô từng xử bắn "Lê Văn Luyện"

authorPhan Việt Hùng Thứ Tư, ngày 13/04/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là trường hợp duy nhất ở Liên Xô, một tội phạm vị thành niên bị xử án tử hình vì tội ác quá man rợ. Đó là một "ca" khá đặc biệt trong lịch sử tư pháp Liên Xô.

   

Arkady Neyland sinh ngày 28.1.1949 trong một gia đình công nhân ở Leningrad, mẹ làm lao công ở bệnh viện, bố làm thợ nguội. Ngay từ nhỏ, cậu đã phải chịu những trận đòn của mẹ và cha dượng. Năm 7 tuổi, Arkady đã chạy trốn khỏi nhà đến đồn công an. Năm 12 tuổi, cậu phải vào sống ở Nhà trẻ mồ côi và ít lâu sau bỏ trốn khỏi đó, bắt đầu trượt dài vào thế giới tội phạm.

 lien xo tung xu ban "le van luyen" hinh anh 1Nạn nhân của Arkady Neyland.

Năm 1963, Neyland vào làm ở xí nghiệp thực phẩm "Lenpishmash" và đã nhiều lần bị công an "hỏi thăm" vì tội trộm cắp và côn đồ. Neyland nung nấu sẽ thực hiện một tội ác thật kinh hoàng để kiếm tiền, sau đó bỏ trốn đến thành phố Sukhumi để bắt đầu cuộc sống mới.

Ngày 27.1.1964, thủ sẵn rìu trong người, Neyland đi tìm "con mồi" là một gia đình theo y là giàu có. Đến căn hộ số 9, nhà số 3, thấy cửa ra vào bọc da, y quyết định hành động. Giả danh nhân viên bưu điện, Neyland đã vào căn hộ, dùng rìu chém chết Larisa Kupreeva, 37 tuổi và con trai nhỏ của cô. Khi thực hiện tội ác, Neyland bật tiếng radio to hết cỡ để át tiếng kêu của các nạn nhân.

Giết xong 2 người một cách tàn bạo, Neyland thản nhiên vào bếp và...ngồi ăn, lục soát lấy tiền và chiếc máy ảnh. Để phi tang, y đốt sàn gỗ và mở bếp ga hết cỡ rồi chạy trốn. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát cứu hỏa đã dập tắt đám cháy kịp thời. Cảnh sát hình sự đã đến hiện trường, thu được hung khí, trên đó có dấu tay của Neyland.

Arkady Neyland bị xử tử hình vì tội ác quá man rợ.

Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một thanh niên có hình dạng như thế ở quanh khu vực xảy ra vụ án. Ngày 30.1, tức 3 ngày sau, Neyland bị bắt ở Sukhumi. Neyland đã thú nhận mình là thủ phạm và kể rõ tường tận đã sát hại các nạn nhân ra sao. Y chỉ "tiếc" là đã sát hại em bé và cho rằng y sẽ thoát tội tử hình vì đang ở độ tuổi vị thành niên.

Nhưng, ngày 23.3.1964, Neyland đã ra tòa và bị tuyên xử bắn. Đa số người dân ủng hộ phán quyết của tòa án vì mức độ ghê rợn của tội ác, dù rằng nó trái với luật pháp của nước Cộng hòa XHCN Liên bang Nga (nằm trong Liên Xô), theo đó tội tử hình chỉ được áp dụng với những ai trong độ tuổi từ 18-60.

Khi đó ở Liên Xô đã xảy ra những cuộc tranh luận xung quanh bản án này. Đa số dư luận đồng tình. Tuy nhiên cũng có một số người phản đối, nói rằng đó là một phán quyết trái luật. Có người đề nghị giảm mức án cho Neyland... Tuy nhiên, ngày 11.8 cùng năm, bản án tử hình đã được thi hành.

 lien xo tung xu ban "le van luyen" hinh anh 2 Hiện trường vụ án năm xưa.

"Vụ Neyland" đã được báo giới phương Tây thời đó đặc biệt chú ý, và viện dẫn như một ví dụ vi phạm luật pháp của Liên Xô.

Có một giai thoại nói rằng, sau khi bản án được tuyên, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô L.I.Brezhnev đã kiến nghị Tổng bí thư N.Khrushev hạ mức án cho Neyland từ tử hình xuống chung thân nhưng không nhận được sự đồng ý.

"Lê Văn Luyện" của Liên Xô cách đây hơn 50 năm đã phải trả giá như thế đó!

Báo Đoàn viên TNCS Moskva bình luận về vụ án này:

"Công lý đã được thực thi.Nhưng có phải đó là luật pháp đã được thực thi? "

Vấn đề được đặt ra, đã từng gây tranh cãi và vẫn chưa có hồi kết: Có nên giảm tuổi chịu án tử hình xuống hay không?

Xem bình luận
Tuổi vị thành niên, nhưng gây án man rợ hoàn toàn có ý thức. Như vậy hắn phải lãnh án nặng tương...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi có ấn tượng tốt với Liên Xô, nay đọc bài này tôi càng cảm phục luật pháp của họ.
Bình luận có 0 phản hồi
Nên làm để răn đe, vì xã hội phát triển, nhận thức cũng sẽ thay đổi, xã hội ngày càng phức tạp. Ác...
Bình luận có 0 phản hồi
Công lý là gì đó là giữ gìn cuộc sống bình yên của mọi người dân trong xã hội đó,công lý có thể được...
Bình luận có 0 phản hồi
Không nhất thiết phải giảm tuổi nhưng cần xây dựng quy phạm là tội ác quá man rợ: giết nhiều người...
Bình luận có 0 phản hồi
Ban chet 1 con ac quy thi ko can luat phap ai cung co the ban dc , de cuu nguoi dan vo toi thi viec...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...