Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:51 AM (GMT+7)

Liệu Nga có quay lưng vì Triều Tiên phóng tên lửa?

authorĐăng Nguyễn - NK News Thứ Ba, ngày 16/05/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga chắc chắn sẽ không hài lòng khi Triều Tiên phóng tên lửa rơi xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Vladivostok, nhưng điều này cũng chưa thể khiến Moscow cần tới hành động trừng phạt.

   

 lieu nga co quay lung vi trieu tien phong ten lua? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa nhưng phản đối mọi hành động đe dọa Bình Nhưỡng.

Trong bài phân tích đăng tải trên NK News, tác giả Anthony V. Rinna đã chỉ ra thách thức của chương trình tên lửa Triều Tiên đối với Nga và khả năng Moscow thay đổi chính sách với quốc gia láng giềng.

Theo đó, việc Nga tăng cường xây dựng quan hệ nồng ấm với Triều Tiên bất chấp căng thẳng trong khu vực đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Nhiều học giả, chuyên gia đề cập đến khả năng Nga sẽ sớm thay thế Trung Quốc, trở thành đối tác nước ngoài quan trọng nhất của Triều Tiên.

Nhưng triển vọng quan hệ Nga-Triều Tiên đang đối mặt với nhiều thách thức. Hai vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã khiến Moscow báo động quân đội. Điều đó cho thấy khả năng Nga cũng có thể bị đe dọa bởi chương trình tên lửa Triều Tiên.

Ngay cả khi Nga và Triều Tiên hiểu rõ tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin, để ngăn chặn hành động quân sự nguy hiểm xảy ra, Bình Nhưỡng phần nào không quan tâm đến mối lo ngại an ninh của Moscow, tác giả Anthony V. Rinna phân tích.

 lieu nga co quay lung vi trieu tien phong ten lua? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thị sát tên lửa trước ngày phóng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 14.5 rơi xuống khu vực cách thành phố Vladivostok của Nga khoảng 500km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau đó lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên nhưng cảnh báo ông phản đối mọi hành động đe dọa Bình Nhưỡng.

"Tôi muốn xác nhận rằng chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mở rộng câu lạc bộ các quốc gia sở hữu hạt nhân, bao gồm các bên trên bán đảo Triều Tiên",  ông Putin nói. “Nhưng đe dọa Triều Tiên là điều không chấp nhận được".

Giới chuyên gia nhận định, sở dĩ ông Putin đưa ra tuyên bố đa chiều này là vì Nga từ lâu đã chủ trương quan điểm giải quyết hòa bình, thông qua đối thoại về vấn đề Triều Tiên.

Khu vực vùng Viễn Đông của Nga có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Triều Tiên. Đây là nơi cộng đồng người Triều Tiên ở nước ngoài sinh sống đông đảo nhất. Nếu xung đột xảy ra, khu vực này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giống như Trung Quốc không muốn mạnh tay trừng phạt Triều Tiên, Nga cũng ngần ngại trong các hành động có thể làm ảnh hưởng đến việc xây dựng quan hệ đối tác giữa hai nước, tác giả Anthony V. Rinna nhận định.

 lieu nga co quay lung vi trieu tien phong ten lua? hinh anh 3

Vladivostok là nơi có cộng đồng người Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài đông đảo nhất thế giới.

Ngoài ra, việc Nga áp dụng chính sách cứng rắn hơn với Triều Tiên chỉ có lợi cho Mỹ và Moscow không hề mong muốn điều này. Một trong những yếu tố chính xây dựng nên chính sách đối ngoại của Nga là những hành động "gây hấn" và "thiếu trách nhiệm" của Mỹ với Triều Tiên.

Nga luôn cho rằng, chính sách của Mỹ dù đặt mục tiêu đến hòa bình nhưng chỉ đe dọa kích động chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Điều này suy cho cùng rất khó nhận được sự đồng thuận từ Moscow, đặc biệt là việc Washington đưa tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD đến Hàn Quốc, tác giả Anthony V. Rinna phân tích.

Mặt khác, những vụ thử tên lửa đạn đạo, phát triển hạt nhân của Triều Tiên không nhằm vào Nga. Do đó. Moscow phần nào có thể miễn cưỡng chấp nhận các hành động này.

Nếu Triều Tiên có hành động đe dọa hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Nga, liệu Moscow dám đi xa đến đâu trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng? Chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi này, tác giả Anthony V. Rinna kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...