Thứ Ba, ngày 11/12/2018 01:19 AM (GMT+7)

Liệu TQ có thể "tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ"?

authorĐăng Nguyễn - India Express Thứ Tư, ngày 26/07/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một kênh thuộc truyền hình nhà nước Trung Quốc hồi đầu năm nay từng tuyên bố lực lượng bộ binh cơ giới của nước này có thể tiến vào thủ đô New Delhi trong 48 giờ nếu chiến tranh nổ ra.

   

 lieu tq co the "tien vao thu do an do trong 48 gio"? hinh anh 1

Lực lượng bộ binh cơ giới Trung Quốc.

Theo India Express, kênh The International Spectator của truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng tuyên bố lính dù nước này có thể hiện diện ở New Delhi chỉ 10 giờ sau khi chiến tranh nổ ra.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ chỉ cách đường kiểm soát thực tế (LAC) khoảng 321km. LAC là nơi ngăn cách giữa lãnh thổ Ấn Độ kiểm soát và nơi Trung Quốc kiểm soát.

Đường kiểm soát thực tế ở các khu vực Jammu và Kashmir, Himachal Pradesh và Uttar Pradesh đều là vùng núi cao vài ngàn km so với mặt nước.

Ngay sau khi xuất hiện tuyên bố này, giới phân tích nhận định, rất khó để quân Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ Ấn Độ một cách nhanh chóng. Đó là chưa kể khả năng quân Ấn Độ phản kháng mạnh.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2016, quân đội Ấn Độ đã tăng cường bộ binh dọc LAC, đưa xe tăng T-72 đến cắm chốt ở các địa điểm trọng yếu. Các sân bay được cải tiến cũng giúp chiến đấu cơ Ấn Độ chi viện cho biên giới hiệu quả hơn.

Ấn Độ cũng đặt một số tổ hợp tên lửa hành trình BrahMos, phiên bản phóng từ mặt đất, với mục đích phòng thủ.

Theo giới quan sát, việc bộ binh Trung Quốc tiến đến New Delhi trong 48 giờ là nhiệm vụ bất khả thi, trừ khi Trung Quốc rải tên lửa hạt nhân nhằm vào các cứ điểm phòng thủ của quân Ấn Độ.

Kịch bản như vậy chắc chắn sẽ khiến Ấn Độ đáp trả tương ứng bằng vũ khí hạt nhân.

 lieu tq co the "tien vao thu do an do trong 48 gio"? hinh anh 2

Xe tăng T-72 của quân đội Ấn Độ.

“Tuyên bố như vậy thật phi lý. Họ nói có thể đưa lực lượng bộ binh cơ giới đến New Delhi trong 48 giờ. Làm sao họ vượt qua dãy Himalaya nhanh như vậy”, cựu tướng quân đội Ấn Độ Gurmeet Kanwal nói hồi đầu năm.

Cựu đại tá quân đội Ấn Độ Rohit Agarwal nói, “lực lượng bộ binh cơ giới và thiết giáp Trung Quốc xâm nhập khu vực vùng núi phía đông bắc Ấn Độ một cách nhanh chóng là điều không thể”.

“Khi nhắc đến bộ binh cơ giới, chúng ta phải nhìn vào địa hình. Đội quân đó sẽ đến từ đâu? Toàn bộ khu vực biên giới đông bắc Ấn Độ là vùng núi cao hiểm trở. Nếu họ sử dụng tuyến đường đó, đội quân cơ giới có thể xâm nhập như thế nào?”

Về lực lượng lính dù Trung Quốc, khả năng các binh sĩ này nhảy xuống New Delhi là điều có thể xảy ra. “Nhưng thủ đô Ấn Độ chắc chắn sẽ được bảo vệ bằng hỏa lực mạnh và xe tăng. Đơn vị lính dù với trang bị gọn nhẹ nhảy xuống New Delhi và bị chia cắt với các lực lượng khác là tự sát”, cựu đại tá Agarwal nói.

“Người Trung Quốc muốn thì có thể đưa lính dù xuống New Delhi. Nhưng điều quan trọng là họ sẽ làm gì khi đặt chân xuống mặt đất? Tôi cho rằng đó chỉ là cách nói phóng đại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...