Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 00:18 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/02/2018 18:30 PM (GMT+7)

Lincoln đứng đầu, Trump bị đánh giá thấp nhất trong các tổng thống Mỹ

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump xếp cuối cùng trong danh sách các các tổng thống Mỹ vĩ đại nhất theo một cuộc đánh giá mới đây.

   

Theo CNN, cuộc đánh giá lấy ý kiến của các học giả là thành viên Hiệp hội Khoa học Chính trị Mỹ công bố kết quả hôm 19.2. Các tổng thống được chấm điểm trên thang 0-100. Cụ thể, điểm 0 được coi là thất bại, điểm 50 là trung bình, và điểm 100 được trao cho tổng thống hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo kết quả được công bố, Tổng thống Donald Trump là người bị đánh giá thấp nhất với chỉ 12,34 điểm, thậm chí xếp sau cả James Buchanan, tổng thống thứ 15, và là người đã không thể ngăn chặn cuộc nội chiến nổ ra tại nước Mỹ vào thế kỷ 19. Đây là lần đầu tiên tên ông Trump xuất hiện trong đánh giá này.

 lincoln dung dau, trump bi danh gia thap nhat trong cac tong thong my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CBS News.

Ông Trump là tổng thống nhận nhiều ý kiến trái ngược nhất từ các học giả. Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ nhận kết quả tiêu cực trong đánh giá của các chuyên gia từ 5 nhóm Cộng hòa, Dân chủ, Độc lập, Tự do, Bảo thủ và Trung dung. Những người thuộc nhóm Bảo thủ và Cộng hòa chỉ xếp ông Trump thứ 40 trong số 44 tổng thống của nước Mỹ.

Năm tổng thống được đánh giá vĩ đại nhất nước Mỹ theo thứ tự gồm Abraham Lincoln, George Washington, Franklin D. Roosevelt, Theodore Roosevelt và Thomas Jefferson. Thứ tự này không thay đổi so với kết quả cuộc điều tra gần nhất năm 2014.

 lincoln dung dau, trump bi danh gia thap nhat trong cac tong thong my hinh anh 2

Một số kết quả từ cuộc điều tra. Nguồn: Times.

Trong số các tổng thống gần đây nhất của nước Mỹ, cựu tổng thống Barack Obama tăng 8 bậc lên vị trí thứ 10. Cựu tổng thống George W. Bush tăng từ số 35 lên vị trí 30. Người tiền nhiệm của ông Bush, cựu tổng thống Bill Clinton, rơi xuống vị trí thứ 13 sau khi được xếp hạng 8 vào năm 2014.

Cuộc điều tra năm 2018 được thực hiện với sự tham gia của 170 học giả. Trong số này, 57% là thành viên đảng Dân chủ, 13% là thành viên đảng Cộng hòa, 27% là các học giả động lập trong khi 3% lựa chọn có quan điểm chính trị khác.

Theo Duy Anh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...