Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 10:19 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2019 21:00 PM (GMT+7)

Lính bắn tỉa Hàn Quốc diệt lợn bệnh ở biên giới liên Triều

Hàn Quốc sẽ triển khai lính bắn tỉa và thợ săn đến biên giới phía bắc để loại bỏ lợn mang mầm bệnh từ Triều Tiên.

   

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc hôm 13/10 cho biết chính phủ cũng sẽ sử dụng máy bay không người lái trang bị camera ảnh nhiệt để phát hiện những con lợn nghi nhiễm virus tả lợn châu Phi gần biên giới hai miền.

Các biện pháp này được tiến hành nhằm mục đích tiêu diệt lợn hoang ở các khu vực bao gồm Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan. Quan chức Hàn Quốc cho biết 5 con lợn rừng đã được phát hiện chết trong hoặc gần khu vực biên giới trong tháng này. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy chúng đều dương tính với virus tả lợn châu Phi.

 linh ban tia han quoc diet lon benh o bien gioi lien trieu hinh anh 1

Những con lợn bị nhiễm virus tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, nơi giáp biên giới với Triều Tiên hôm 17/9. Ảnh: AFP. 

Phát hiện này làm dấy lên lo ngại những con vật lang thang dọc biên giới có thể làm lan truyền virus tả lợn từ Triều Tiên, nơi các báo cáo không chính thức cho thấy dịch tả lợn châu Phi đã vượt tầm kiểm soát. Bà Lee Hye-hoon, chủ tịch ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, cho biết dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến hầu hết các khu vực của Triều Tiên, thậm chí lợn ở tỉnh Bắc Pyongan đã bị "xóa sổ".

Bộ Nông nghiệp Triều Tiên hôm 30/5 gửi báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) nói rằng 22 con lợn đã chết do dịch tả tại một trang trại gần biên giới với Trung Quốc. Kể từ đó, OIE không nhận thêm được báo cáo nào, truyền thông Triều Tiên cũng không đề cập đến vấn đề này. Triều Tiên bị nghi ngờ đã tìm cách che giấu dịch tả lợn trong nước.

Hàn Quốc đã nhiều lần đề nghị Triều Tiên tham gia nỗ lực chung để chống dịch bệnh lây lan, song Bình Nhưỡng không phản hồi. "Việc Triều Tiên báo cáo bùng phát dịch bệnh cho một tổ chức quốc tế cho thấy tình hình có thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát của họ", Ahn Chan-il, cựu quân nhân Triều Tiên đào tẩu năm 1979 và hiện đứng đầu Viện Nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc, cho hay.

Theo Huyền Lê  (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...