Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 07:50 AM (GMT+7)

Lính Mỹ được báo trước cuộc tấn công của Iran 2 tiếng rưỡi, ung dung rời căn cứ

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 13/01/2020 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ nhận được cảnh báo về cuộc tấn công trả thù của Iran 2 tiếng rưỡi trước khi tên lửa đánh vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq. Do đó, lính Mỹ tại đây có thừa thời gian sơ tán, tránh thương vong.

   

 linh my duoc bao truoc cuoc tan cong cua iran 2 tieng ruoi, ung dung roi can cu hinh anh 1

Thiệt hại tại căn cứ Iraq sau đợt tấn công tên lửa của Iran

Theo Daily Mail, các quan chức Mỹ xác nhận rằng, hầu hết binh sĩ Mỹ đã rút khỏi căn cứ al-Asad trước 23h đêm 7/1 theo giờ địa phương hoặc tới trú ẩn trong các boongke - chờ cho đến khi tên lửa Iran đánh vào khu vực vào khoảng 1h30 sáng 8/1.

Cuộc tấn công tên lửa của Iran kéo dài khoảng hai giờ. Theo CNN, khu vực duy nhất của căn cứ được nhắm mục tiêu là nơi tập trung binh lính Mỹ.

Tên lửa đáp xuống khu vực chỉ cách các boongke vài bước chân. Lầu Năm Góc cho biết Iran đã phóng 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trong đó, ít nhất 11 tên lửa đánh trúng căn cứ không quân al-Asad của Iraq và một tên lửa tấn công một cơ sở quân sự ở Erbil nhưng không gây thiệt hại lớn.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ đã được một đại sứ quán châu Âu tiết lộ thông tin rằng, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào căn cứ này sắp xảy ra.

 linh my duoc bao truoc cuoc tan cong cua iran 2 tieng ruoi, ung dung roi can cu hinh anh 2

Lính Mỹ kiểm tra thiệt hại tại căn cứ sau đòn trả thù của lính Mỹ

Người Iran đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào 2 căn cứ không quân của Iraq có lính Mỹ đồn trú nhưng  cố ý đảm bảo tình báo Mỹ có thể phát hiện kế hoạch của họ thông qua vệ tinh và nghe lén, các quan chức nói với tạp chí TIME. Các quan chức tình báo đã tìm cách xóa tan mối đe dọa về cuộc tấn công gần ba giờ trước khi chúng thực sự diễn ra, theo các quan chức Mỹ.

Những tiết lộ trên trái ngược với tuyên bố của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trước đó rằng, cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm giết các nhân viên Mỹ tại căn cứ không quân al-Asad của Iraq.

Ông cho rằng Iran đã và có lẽ vẫn sẵn sàng mạo hiểm trả đũa mạnh vào Mỹ. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó cũng tiết lộ rằng Iran đã báo trước cho ông về các cuộc tấn công tên lửa giúp quân đội Iraq có thời gian để tìm nơi trú ẩn trong các boongke.

Ông Mahdi cho biết Iran không đưa ra các mục tiêu bị tấn công cụ thể cho ông nhưng cho biết họ sẽ chỉ nhắm vào các địa điểm có lực lượng Mỹ.

Khi mưa tên lửa trút xuống, ông Mahdi nhận được một cuộc gọi từ Washington để nói rằng họ đã biết về vụ tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 27/2, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới là 334, tăng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên cách phòng dịch virus corona là...
Một chuyên gia du lịch vừa tiết lộ nơi khách du lịch có nguy cơ...