Thứ Tư, ngày 21/03/2018 14:29 PM (GMT+7)

Lộ ảnh IS đang ồ ạt tháo chạy với lá chắn sống bằng người

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) BBC đăng tải những bức ảnh cho thấy, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ồ ạt tháo chạy khỏi thị trấn Syria, Manbij và sử dụng hàng nghìn dân thường làm lá chắn sống.

   

Theo BBC, những bức ảnh được chụp từ trên không. Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, những bức ảnh chụp một đoàn xe gồm hàng trăm chiếc của IS đang tháo chạy khỏi thị trấn Manbij cuối tuần trước. Trong những chiếc xe này có rất nhiều dân thường bị những kẻ khủng bố bắt làm lá chắn sống.

 lo anh is dang o at thao chay voi la chan song bang nguoi hinh anh 1

Do đó, liên minh người Kurd và các chiến binh Arab được Mỹ hậu thuẫn không thể tấn công đoàn xe của IS vì sợ sẽ dẫn đến thương vong lớn cho dân thường.

Đoàn xe của IS được cho là đi theo phía Bắc, về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 lo anh is dang o at thao chay voi la chan song bang nguoi hinh anh 2

Các chiến binh SDF được sự hỗ trợ của các máy bay ném bom của liên quân Mỹ cũng như lực lượng đặc nhiệm phương Tây đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn Manbij sau 10 tuần giao tranh ác liệt với các chiến binh IS.

Khi cảm thấy Manbij sắp thất thủ, khoảng 100 đến 200 chiến binh IS đã bắt giữ dân thường để làm lá chắn sống nhằm tháo chạy khỏi thị trấn này.

Dân thường bị chia nhỏ thành từng nhóm và bị nhồi vào trong từng chiếc xe thuộc đoàn xe của IS. Trước đó, SDF đã đề nghị mở một hành lang an toàn để các chiến binh IS rút lui khỏi Manbij  với điều kiện chúng không đụng đến người dân thị trấn nhưng bị từ chối.

 lo anh is dang o at thao chay voi la chan song bang nguoi hinh anh 3

Theo Đại tá Garver của SDF, IS bắt dân thường làm lá chắn sống không chỉ để thoát thân an toàn mà còn toan tính, nếu SDF nổ súng, chúng sẽ lợi dụng việc này để tuyên tuyền.

IS đã cố gắng mở đường máu thoát khỏi thành phố Iraq Fallujah vào tháng 6 nhưng bị liên quân Mỹ và Iraq đánh bom, tiêu diệt 175 chiếc xe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...