Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:02 AM (GMT+7)

Lộ bằng chứng Trung Quốc vũ trang cho Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 06/09/2016 19:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên mới đây đã phóng các tên lửa Rogon vào biển Nhật Bản nhằm biểu dương lực lượng giữa lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc. Điều kỳ lạ là tên lửa Rogon của Triều Tiên trông giống tên lửa JL-1 của Trung Quốc như hai giọt nước, đấy lên nghi vấn Bắc Kinh vũ trang cho Bình Nhưỡng.

   

 lo bang chung trung quoc vu trang cho trieu tien hinh anh 1

Hình ảnh so sánh tên lửa Rogon của Triều Tiên (trái) và tên lửa  JL-1 của Trung Quốc (phải). Ảnh Daily Mail

Cựu quan chức tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ Bruce Bechtol, Tiến sĩ Bruce Bechtol nhận định, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 5.9 vừa qua có thể là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang âm thầm cung cấp/bán vũ khí cũng như công nghệ cho Bình Nhưỡng, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa tầm trung Rogon vào biển Nhật Bản nhằm biểu dương lực lượng trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tụ họp ở thành phố Hàng Châu, miền Nam Trung Quốc để dự hội nghị thượng đỉnh.

Điểm lạ là, qua ảnh có thể thấy các tên lửa của Triều Tiên giống hệ tên lửa JL-1 của Trung Quốc. "Trông nó giống hệt tên lửa nhiên liệu rắn của Trung Quốc JL-1. Hãy nhìn kỹ chúng mà xem, chúng giống nhau đến kinh ngạc", Tiến sĩ Bechtol nhìn mạnh với tờ The Daily Star.

Triều Tiên đã đưa ra hàng loạt vụ phóng thử tên lửa gần đây - một phần trong chương trình nhằm mục đích chế tạo các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công phủ đầu vào Mỹ. 

Trung Quốc là đồng minh ruột của Triều Tiên, song mối quan hệ giữa 2 nước giờ đây đã trở nên căng thẳng, rạn nứt do Bình Nhưỡng được cho là không còn răm rắp "nghe lời" Trung Quốc như trước.

Bất chấp sự khuyên can lẫn chỉ trích của Bắc Kinh, Bình Nhưỡng gần đây vẫn tiếp tục phóng thử hàng loạt tên lửa và đặc biệt là cũng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 đầu năm hay.

Dù thất vọng với Triều Tiên, tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là vẫn từ chối kiểm tra hàng hóa đi vào Triều Tiên nhằm phát hiện các mặt hàng nhập khẩu không được phép vào Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 7.8 vừa rồi, Bộ Ngoại...