Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Lộ bí mật về tàu sân bay thứ ba của TQ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay hiện đại.

   

 lo bi mat ve tau san bay thu ba cua tq hinh anh 1

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc vẫn có đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu (ski-jump).

Trong tình hình căng thẳng gia tăng tại khu vực Biển Đông, Bắc Kinh đang ráo riết nâng cấp sức mạnh lực lượng hải quân nhằm thực hiện mưu đồ của mình. Bên cạnh phát triển chiến đấu cơ, máy bay tuần tra và cảnh báo sớm, máy bay chống ngầm và trực thăng mới, Hải quân nước này cũng đóng thêm tàu sân bay.

Trong khi tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang trong quá trình sản xuất, tàu sân bay thứ ba hiện đang ở giai đoạn thiết kế. Một hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy thiết kế chi tiết của mẫu chiến hạm này.

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được thiết kế với đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu (ski-jump), nhưng thiết kế của tàu sân bay mới không có cấu trúc tương tự. Điều này cho thấy nó sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay (catapult) hiện đại như các tàu sân bay của Mỹ.

Theo trang tin quốc phòng IHS Jane’s, hình ảnh vệ tinh chụp tại căn cứ không quân Huangdicun ở Trung Quốc dường như cho thấy hai hệ thống phóng máy bay được xây dựng tại đây. Một trong hai hệ thống này sử dụng lực đẩy hơi nước, trong khi hệ thống còn lại sử dụng lực đẩy từ trường.

Tàu sân bay thứ hai của Bắc Kinh có thiết kế phức tạp hơn tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động hiện tại. Chủ tịch Hội đồng cố vấn hải quân Trung Quốc Yin Zhuo cho biết tàu sân bay thứ hai sẽ có thể mang nhiều vũ khí, máy bay và nhiên liệu hơn.

 lo bi mat ve tau san bay thu ba cua tq hinh anh 2

Tàu ngầm tấn công Type 093 của Trung Quốc.

Những hình ảnh xuất hiện trên mạng hồi tháng 6 vừa qua cho thấy Trung Quốc cũng đang phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Type 093. Phương tiện này dường như được trang bị ống phóng theo phương thẳng đứng, có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 và tên lửa hành trình tấn công trên bộ DF-10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...