Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:45 PM (GMT+7)

Lo chiến tranh bùng nổ, Nhật hướng dẫn công dân né tên lửa Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Washington Post) Thứ Ba, ngày 25/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Nhật Bản vừa ban hành bản hướng dẫn công dân phản ứng trong trường hợp Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tấn công nước này kèm cảnh báo, họ chỉ có 10 phút để chuẩn bị trước khi tên lửa Triều Tiên đến đích.

   

 lo chien tranh bung no, nhat huong dan cong dan ne ten lua trieu tien hinh anh 1

Lo sợ Triều Tiên khai chiến, Nhật Bản vừa ban hành hướng dẫn công dân phản ứng trong tình huống khẩn cấp.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã đưa ra những hướng dẫn mới nhằm giúp công dân tự bảo vệ chính mình tuần này trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang, đẩy các bên tới bờ vực chiến tranh. 

Bản hướng dẫn bao gồm những hành động nên làm trong trường hợp tên lửa đạn đạo Triều Tiên tấn công Nhật Bản. 

Trước đó, ngày 6.3, 3 trong số 4 tên lửa Triều Tiên phóng đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Triều Tiên sau đó tuyên bố số tên lửa trên là từ cuộc tập trận tấn công nhắm vào các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản. 

Trên thực tế, trong gần 2 thập kỷ qua, Triều Tiên đã luôn chứng minh rằng, toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản nằm trong lòng bàn tay nước nay hay nói cách khác là nằm trong tầm bắn của tên lửa nước này. Năm 1998, Triều Tiên đã bắn tên lửa Taepodong-1 vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 

Dù thực tế là nếu Triều Tiên thực sự bắn tên lửa, người dân Nhật Bản sẽ có rất ít thời gian để đối phó nhưng chính phủ Tokyo vẫn đưa ra hướng dẫn phản ứng trong tình huống khẩn cấp. 

Bản hướng dẫn nhấn mạnh, về cơ bản, người dân sẽ không nhận được cảnh báo kịp thời nhưng một khi nhận được cảnh báo, họ phải nhanh chóng di chuyển tới những tòa nhà chắc chắn, bền vững. Tokyo cũng xác nhận, tên lửa Triều Tiên sẽ không mất nhiều thời gian để tiếp cận Nhật Bản.

"Khi Triều Tiên phóng một tên lửa, sẽ không mất nhiều thời gian để nó tới Nhật Bản. Chẳng hạn tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên ngày 7.2 chỉ mất 10 phút để bay qua Okinawa".

Ngoài ra, chính quyền trung ương Nhật Bản cũng đang tổ chức các cuộc họp để hướng dẫn chính quyền các địa phương nên làm gì trong trường hợp tên lửa Triều Tiên tấn công vào khu vực họ quản lý. Nhật Bản có một hệ thống gọi là "J-Alert" được thiết kế để phát thông tin về cuộc tấn công tên lửa tiềm năng cho các quan chức địa phương.

Các cuộc họp như vậy chưa từng xảy ra ở Nhật Bản sau chiến tranh, báo Asahi điwa tin. Theo đó, đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản ban hành các bước hướng dẫn người dân chuẩn bị cho các cuộc tấn công của đối phương. 

Ở tỉnh Yamagata, mở rộng đến biển Nhật Bản, các kế hoạch đang được tiến hành để thực hiện một cuộc di tản khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Tại tỉnh Akita ở phía bắc, Thống đốc Norihisa Satake đã chỉ thị các lực lượng chức năng cảnh giác cao độ suốt tháng này. 

Tuần trước, chính phủ tỉnh Fukui đã khuyến cáo công dân "sơ tán tới một tòa nhà lớn hoặc khu mua sắm dưới lòng đất" nếu họ ở bên ngoài, tránh xa cửa sổ nếu ở trong nhà trong trường hợp Triều Tiên tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...