Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:04 AM (GMT+7)

Lộ diện cha đẻ hệ thống tiền ảo Bitcoin trị giá 7 tỉ USD

authorQuang Minh - BBC Thứ Tư, ngày 04/05/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nhân người Australia Craig Wright mới đây đã công bố bằng chứng mình là cha đẻ thực sự của hệ thống tiền ảo Bitcoin đang khuynh đảo thế giới.

   

 lo dien cha de he thong tien ao bitcoin tri gia 7 ti usd hinh anh 1

Craig mới đây lên tiếng khẳng định mình là cha đẻ thực sự của Bitcoin.

Lời thú nhận của Craig xuất hiện sau nhiều năm đồn đoán về người thực sự nghĩ ra ý tưởng về hệ thống tiền ảo Bitcoin. Craig đã đưa ra các bằng chứng kĩ thuật khẳng định mình là người tiên phong ra đời hệ thống Bitcoin chấn động thế giới.

Trong cuộc gặp với phóng viên BBC, Craig đã công bố các đoạn mã hóa trong những ngày đầu phát triển Bitcoin. Đây là điểm mấu chốt mà các nhà khoa học cho rằng được một người có biệt danh Satoshi Nakamoto tạo ra. Bí ẩn về Satoshi Nakamoto đã được giữ kín nhiều năm nay và mới đây, Craig tự nhận mình chính là người đàn ông tên Satoshi Nakamoto.

“Đây là những đoạn mã dùng để gửi 10 Bitcoin trong tháng 1.2009, giao dịch đầu tiên trên thế giới”, Craig nói.

Nhà mã hóa học Hal Finney là một trong những kĩ sư đầu tiên giúp Craig hiện thực hóa ý tưởng Bitcoin thành những giao thức riêng biệt. Craig nói: “Tôi là người sáng tạo ra Bitcoin nhưng nhiều người khác giúp sức”.

Ngay sau khi Craig khẳng định mình là cha đẻ Bitcoin thì Gavin Andresen, nhà khoa học đóng vai trò quan trọng trong Quỹ Bitcoin đã xác nhận thông tin này. “Tôi tin rằng Craig Steven Wright là người phát minh ra Bitcoin”, blog của Gavin viết.

 lo dien cha de he thong tien ao bitcoin tri gia 7 ti usd hinh anh 2

Năm 2014 người đàn ông này từng tự nhận mình là Satoshi Nakamoto  - cha đẻ của tiền ảo Bitcoin, hệ thống tiền ảo có giá trị thị trường lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, thông tin trên được cho là giả mạo.

Jon Matonis, nhà kinh tế và là một trong những người sáng lập Quỹ Bitcoin cũng tin rằng Craig chính là người tạo ra Bitcoin. Jon nói: “Trong phiên công bố bằng chứng kĩ thuật ở London, tôi đã xem những dữ liệu quan trọng liên quan tới mã hóa, xã hội và kĩ thuật. Tôi tin rằng Craig Wright là cha đẻ của 3 trụ cột này”.

Craig cũng khẳng định sẽ công bố thông tin xác nhận mình chính là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, nhiều lập trình viên và nhà giải mã không thuyết phục với bằng chứng mà Craig đưa ra. Họ cho rằng chưa thể xác nhận những thông tin này.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số, chỉ tồn tại trên internet và thường dùng trong các giao dịch thương mại điện tử. Đây là một loại tiền tệ gây tranh cãi. Nhiều quốc gia không thừa nhận Bitcoin là một loại tiền chính thức, trong đó có Liên minh châu Âu EU và cả Việt Nam. Tuy nhiên, một số nước khác và nhiều doanh nghiệp toàn cầu chấp nhận đồng tiền này.

Bitcoin hiện là loại tiền ảo có giá trị thị trường lớn nhất. Một Bitcoin có trị giá 449 USD (khoảng 9,9 triệu đồng). Hiện nay có hơn 15,5 triệu Bitcoin được tạo ra và lưu thông rộng rãi. Như vậy, tổng lượng tiền trong hệ thống Bitcoin có giá trị hơn 7 tỷ USD.

Craig Wright được cho là sở hữu 1 triệu Bitcoin, tương đương giá trị quy đổi 450 triệu USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...