Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:11 PM (GMT+7)

Lộ diện hàng loạt vũ khí tối tân Trung Quốc trước lễ duyệt binh

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 17/09/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay không người lái siêu thanh của Trung Quốc lần đầu lộ diện trong cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 1.10 tới.

   

 lo dien hang loat vu khi toi tan trung quoc truoc le duyet binh hinh anh 1

UAV DR-8 của Trung Quốc.

Theo SCMP, các bức ảnh rò rỉ đang được giới chuyên gia quân sự đánh giá, cho thấy hai loại máy bay không người lái mới (UAV).

Mẫu UAV mới được xác định là DR-8 hay Wuzhen-8 và UAV tấn công tàng hình Sharp Sword.

DR-8 là mẫu UAV siêu thanh đóng vai trò quan trọng nếu hải quân Trung Quốc đụng độ nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông hoặc Tây Thái Bình Dương.

Hình dáng bên ngoài của chiếc DR-8 khá giống với mẫu UAV D-21 mà Mỹ đã  ngừng sử dụng. D-21 từng được Mỹ sử dụng trong các sứ mệnh do thám Trung Quốc và nhiều chiếc bị rơi với các mảnh vỡ rải rác trong lãnh thổ Trung Quốc.

Một chiếc D-21 còn tương đối nguyên vẹn được trưng bày tại bảo tàng quân sự ở Bắc Kinh cách đây vài năm.

 lo dien hang loat vu khi toi tan trung quoc truoc le duyet binh hinh anh 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 của Trung Quốc.

DR-8 có nhiệm vụ trinh sát, dẫn đường cho “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D của Trung Quốc và tên lửa đạn đạo DF-26.

Theo Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, DR-8 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 4.000  km/giờ, xuyên qua mạng lưới phòng không đối phương và trở về với các thông tin tình báo. 

Mẫu UAV này hoàn toàn có thể theo dõi căn cứ trên đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương của Mỹ. Một mẫu UAV khác sẽ xuất hiện vào ngày 1.10 tới là UAV tàng hình Sharp Sword. UAV vũ trang này có thể mang theo vài tên lửa và bom dẫn đường.

 lo dien hang loat vu khi toi tan trung quoc truoc le duyet binh hinh anh 3

Đám đông người dân Trung Quốc xem các phương tiện vũ khí tham g ia duyệt binh tiến vào Bắc Kinh.

Trong các bức ảnh diễn tập, Trung Quốc cũng để lộ tên lửa siêu thanh DF-17. Đây là mẫu tên lửa rất khó đánh chặn vì có khả năng thay đổi mục tiêu ngay trên bầu  trời.

Siêu tên lửa DF-41 cũng nhiều khả năng tham gia duyệt binh. Mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) này có thể mang theo tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, không quân Trung Quốc có thể giới thiệu mẫu oanh tạc cơ H-6N mới nhất, với khả năng tiếp nhiên liệu trên không, nâng tầm hoạt động đáng kể  so với mẫu H-6K.

Cuối cùng, Trung Quốc cũng có thể giới thiệu mẫu xe tăng hạng nhẹ Type 15 hoàn toàn mới trong lễ duyệt binh. “Trong lễ duyệt binh năm nay, Trung Quốc sẽ giới thiệu hàng loạt vũ khí mới gây chú ý”, chuyên gia Zhou nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...