Thứ Hai, ngày 22/10/2018 06:34 AM (GMT+7)

Lộ diện lò “sản sinh” nhiều khủng bố nhất châu Âu

authorDương Hưng Thứ Hai, ngày 06/03/2017 20:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một báo cáo gần đây của tổ chức Henry Jackson Society, Birmingham được cho là thành phố “sản sinh” ra nhiều chiến binh thánh chiến bậc nhất nước Anh cũng như ở cả châu Âu.

   

 lo dien lo “san sinh” nhieu khung bo nhat chau au hinh anh 1

Một vụ đánh bom diễn ra ở thành phố Birmingham vào năm ngóai. Ảnh: Dailymail. 

Nghiên cứu này được tiến hành bởi Tổ chức Henry Jackson Society, một tổ chức chống khủng bố cao cấp của Anh. Bản báo cáo dày 1000 trang  trong đó đề cập đến những vấn đề liên quan đến Hồi giáo cực đoan và thống kê những vụ đánh bom khủng bố diễn ra ở Châu Âu từ năm 1998 đến đầu năm 2016.

Bản báo cáo đã chỉ ra rằng, Birmingham và London là hai thành phố có số lượng người tham gia các tổ chức khủng bố nhiều nhất nước Anh. Thành phố Birmingham có khoảng 234 nghìn người Hồi giáo và có đến 39 kẻ khủng bố đã bị kết án, trong đó có 5 kẻ khủng bố nổi tiếng liên quan tới tổ chức Al Qaeda đã giết hại hàng nghìn người như Moinul Abedin, Parviz Khan, Irfan Khalid, Umran Javed, Mohammed Nadim.

Có tới 10%  tội phạm khủng bố của nước Anh đến từ 5 quận của thành phố Birmingham, vì thế đây là khu vực đặt ra nhiều thách thức cho an ninh đất nước, bản báo cáo cho biết.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng cho biết thêm, số lượng các vụ tấn công khủng bố ở Anh cũng tăng gấp đôi trong 5 năm trở lại đây, từ 12 vụ lên 23 vụ mỗi năm.

Đặc biệt, theo bản báo cáo, một thách thức lớn đặt ra đối với an ninh nước Anh là số lượng người chưa từng phạm tội tham gia các tổ chức khủng bố ngày càng tăng, trong đó số lượng phụ nữ và người trẻ tăng mạnh. Có tới 46% các vụ khủng bố từ năm 2011 đến năm 2015 được thực hiện bởi những người dưới 25 tuổi, so với 42 % ở giai đoạn trước.

Các cuộc tấn công khủng bố ngày càng diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, và được lên kế hoạch theo mạng lưới, chỉ có 10% các cuộc tấn công khủng bố được thực hiện "đơn độc".

Theo thống kê, 3 quốc gia có số lượng người tham gia tổ chức khủng bố nhiều nhất ở Châu Âu là Pháp, Đức  và Anh.  Dự kiến bản báo cáo sẽ được công bố đầy đủ vào ngày 7.3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...