Thứ Tư, ngày 26/09/2018 00:18 AM (GMT+7)

Lộ diện quốc gia đầu tiên sở hữu tên lửa Iskander của Nga

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 27/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Armenia vừa chính thức xác nhận việc trở thành nước đầu tiên sở hữu hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander của Nga bằng việc diễu hành loại vũ khí này trong buổi lễ kỉ niệm Ngày độc lập hôm 21.9.

   

Hình ảnh về Iskander xuất hiện tại Armenia đã lộ ra trước đó mấy ngày nhưng chưa được xác nhận chính thức. Trong buổi diễu hành có 2 xe chở bệ phóng tên lửa Iskander và 2 xe nạp đạn.

Những thiết bị khác cũng xuất hiện trong buổi duyệt binh có thể kể đến như tên lửa bắn loạt Smerch, hệ thống tác chiến điện tử Infauna và cặp tên lửa phòng không Buk. Armenia cũng được cho là nước sở hữu nhiều vũ khí hiện đại khác có nguồn gốc từ Nga như tên lửa phòng không S-300, tên lửa đạn đạo R-17 Scud, pháo hạng nặng 9M79 Tochka. 

Vào tháng 2.2015, giới chức Nga đã công bố danh sách những loại vũ khí được Armenia mua dưới thỏa thuận tín dụng trị giá 200 triệu USD bao gồm hệ thống tên lửa bắn loạt Smerch nhưng Iskander và Buk thì lại không. Mặc dù vậy, Tổng thống Armenia Serge Sargsyan và Bộ trưởng Quốc phòng Seyran Ohanyan đã từng ám chỉ vào cuối năm 2015 về việc Iskander sẽ được bàn giao cho Armenia trong tương lai gần.

 lo dien quoc gia dau tien so huu ten lua iskander cua nga hinh anh 1

Tên lửa Iskander xuất hiện trong buổi duyệt binh tại Armenia

Theo một vài nguồn tin quân sự trích dẫn bởi tờ báo Vedomosti, Nga nhiều khả năng bàn giao cho Armenia một sư đoàn Iskander, tương đương 4 hệ thống phóng trong đó mỗi hệ thống mang được 2 tên lửa. Chưa rõ vì sao Nga lại ưu ái Armenia trong trong việc bán các tên lửa Iskander do rất nhiều nước với ngân sách quốc phòng lớn đã bày tỏ mong muốn được sở hữu loại vũ khí này nhưng chưa được Moscow chấp thuận. Quyết định trên cũng bất ngờ do mới vào hồi tháng 6 vừa qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Rostec Nga, Sergey Chemezov còn khẳng định Iskander không phải để xuất khẩu.

Iskander được thiết kế để tấn công và tiêu diệt các mục tiêu có giá trị như các khẩu đội tên lửa phòng không, tên lửa tầm ngắn, sân bay, cầu cảng, cơ sở chỉ huy, nhà máy và công sự. Phiên bản xuất khẩu của Iskander chỉ có phạm vi bắn 280km và đầu đạn 480kg, tuy nhiên phiên bản do Nga sử dụng có tầm bắn gấp đôi 500km và đầu đạn nặng 700 kg.

Iskander có thể gắn nhiều chủng đầu đạn khác nhau, từ biến thể thuốc nổ mạnh (HE), đầu đạn phân mảnh, đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn xuyên phá. Phiên bản nội địa có thể gắn được đầu đạn hạt nhân. Loại tên lửa này còn được cho là có khả năng né tránh radar phòng không ưu việt nhờ bao quanh mình bằng lớp mây trung tính khiến sóng radar không thể dội lại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...