Thứ Tư, ngày 23/05/2018 23:49 PM (GMT+7)

Lộ diện vũ khí Mỹ dùng để khắc chế Nga, Trung Quốc

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức hải quân Mỹ cho biết, họ đang tạo ra nguyên mẫu của một loại ngư lôi tầm xa hạng nặng mới có khả năng tiêu diệt tàu chiến, tàu ngầm hay thậm chí các loại vũ khí đang lao tới của quân địch.

   

Loại vũ khí mới là một phiên bản nâng cấp của ngư lôi Mk-48 nhưng sẽ lợi hại hơn trước về mọi mặt. Rất nhiều chi tiết của loại vũ khí mới, bao gồm cơ chế động cơ và loại đầu đạn, đều được giữ kín, tuy nhiên, giới lãnh đạo hải quân Mỹ gần đây đã tiết lộ với tạp chí Scout Warrior về quá trình phát triển của loại vũ khí này.

“Chúng tôi đang phát triển một phiên bản mới của ngư lôi Mk-48 với tầm bắn và khả năng mang được nhiều đầu đạn khác nhau. Nhờ loại vũ khí này, các chỉ huy tương lai sẽ có nhiều lựa chọn trong việc tấn công đối phương. Hệ thống dẫn đường vốn vô cùng hiện đại của Mk 48 cũng sẽ được nâng cấp lên một tiêu chuẩn mới, giúp nó chống được các thiết bị gây nhiễu”, Chuẩn đô đốc Charles Richard nói với trang Scout Warrior.

 lo dien vu khi my dung de khac che nga, trung quoc hinh anh 1

Mỹ sẽ nâng cấp tên lửa Mk 48 lên một phiên bản lợi hại hơn rất nhiều

Mk-48 có chiều dài 5,8 m, đường kính 53 cm, nặng 1.676 kg, được gắn đầu đạn sức công phá lớn nặng 292,5 kg với tầm bắn hiệu quả trên 8km. Ngư lôi này hiện đang sử dụng động cơ Otto Fuel II, trang bị hệ dẫn đường CBASS, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa trên 365 m với vận tốc 10,2 m/s.

Ngoài việc phát triển công nghệ ngư lôi mới, Mỹ cũng sẽ tái sản xuất và nâng cấp những mẫu ngư lôi Mk-48 cũ. Loại ngư lôi này được thiết kế vào những năm 1960 và được chính thức đưa vào sử dụng vào năm 1971. Phiên bản Mk 48 Mod 6 được đưa vào biên chế từ năm 1997 trong khi phiên bản mới nhất Mod 7 đã được sử dụng từ năm 2006.

So với các mẫu tên lửa Mk-48 trước đây, phiên bản Mod 7 được trang bị hệ thống sonar có băng thông rộng hơn. Nó có thể tiếp nhận các tín hiệu ở dải tần số rộng hơn và xử lý chúng để nâng cao khả năng tìm kiếm, xác định mục tiêu và độ chính xác của ngư lôi. Đại diện của nhà thầu quân sự Lockheed Martin, ông Tom Jarvo, cho biết, công ty sẽ bàn giao cho hải quân Mỹ 20 ngư lôi Mk 48 Mod 7 mỗi tháng.

Nỗ lực phát triển ngư lôi mới của Mỹ đến cùng thời điểm với việc Washington đang ngày càng quan ngại với sự lớn mạnh của hải quân Trung Quốc và Nga.

Vào năm 2020, Nga sẽ có đủ 8 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei và ít nhất 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen. Đây đều là các loại tàu ngầm thế hệ mới của Nga và điều làm Mỹ lo lắng là hoạt động của những chiến hạm này đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các vùng biển trên thế giới, thậm chí gần duyên hải Mỹ một cách vô cùng bí mật.

Vào hồi tháng 5, hạm trưởng hải quân Mỹ Oliver Lewis nhận định, tàu ngầm Nga đang tăng cường hiện diện khắp các vùng đại dương và Lầu Năm Góc nên tìm cách đối phó nếu không muốn mất đi ưu thế vượt trội trên biển mà họ đã nắm giữ trong hàng chục năm qua.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang ra sức đóng mới các loại tàu chiến bao gồm tàu khu trục, tàu ngầm và tàu sân bay. Theo dự đoán, nếu duy trì được mức tăng ngân sách quốc phòng ở mức 2 con số mỗi năm, trong 2 thập kỉ tới, số lượng tàu chiến của Trung Quốc có thể đạt tới hơn 400 chiếc ở nhiều loại khác nhau, tức là gấp rưỡi số lượng tàu của hải quân Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...