Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:37 PM (GMT+7)

Lộ hàng loạt thành phố trung cổ trong rừng Campuchia

authorHuy Phong (Theo Guardian) Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng công nghệ laser, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng loạt thành phố cổ từ thế kỷ thứ 12 chôn vùi dưới mặt đất trong rừng ở Campuchia.

   

 lo hang loat thanh pho trung co trong rung campuchia hinh anh 1

Dấu tích của một thành phố cổ dưới núi Kulen ở Campuchia.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều thành phố cổ chưa từng biết đến trước đây gần khu vực đền Angkor Wat ở Campuchia. Tiến sĩ Damian Evans, người đứng đầu nhóm các nhà khảo cổ học, dự kiến sẽ công bố chi tiết nghiên cứu của họ trên tạp chí Khoa học Khảo cổ ngày 13.6 tới.

Với sự hỗ trợ từ Hội đồng nghiên cứu châu Âu (ERC), tiến sĩ Evans và các công sự đã sử dụng công nghệ laser quét mặt đất từ máy bay trực thăng để thu thập dữ liệu trên một diện tích rộng khoảng 1.901 km2 tại các khu vực xung quanh đền Angkor Wat ở Campuchia.

 lo hang loat thanh pho trung co trong rung campuchia hinh anh 2

Hình chạm khắc các chiến binh đánh nhau trên tường của ngôi đền cổ Banteay Chhmar.

Sau khi phân tích dữ liệu thu được, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều thành phố có niên đại từ năm 900 đến 1.400 (thời trung cổ) nằm dưới bề mặt rừng nhiệt đới, trong đó một số thành phố có diện tích tương đương thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy hàng loạt hệ thống dẫn nước phức tạp được xây dựng hàng trăm năm trước khi các nhà lịch sử học tin rằng công nghệ này tồn tại.

Những phát hiện trên được cho là có thể làm thay đổi những giả thuyết về quá trình phát triển của đế chế Khmer tại khu vực trước khi suy tàn vào thế kỷ 15. Nghiên cứu cũng có thể hé lộ vai trò của biến đổi khí hậu và quản lý nước trong quá trình diệt vong này.

 lo hang loat thanh pho trung co trong rung campuchia hinh anh 3

Nhóm các nhà khảo cổ xem bản đồ những vị trí mà họ khảo sát.

Các chuyên gia về khảo cổ học trên thế giới đánh giá nghiên cứu của tiến sĩ Evans và các cộng sự là phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất trong những năm gần đây.

Chuyên gia về nhân loại học Michael Coe và một nhà khảo cổ học hàng đầu thế giới về nền văn minh Angkor và Khmer tại trường đại học Yale (Mỹ), nhận định: “Tôi nghĩ rằng những phát hiện bằng công nghệ laser này đã đánh dấu sự tiến bộ lớn nhất trong 50 năm hay thậm chí 100 năm qua trong sự hiểu biết của chúng ta về nền văn minh Angkor.”

Tiến sĩ Charles Higham, nhà khảo cổ học hàng đầu về khu vực Đông Nam Á tại trường đại học Otago (New Zealand) cho biết ông rất ấn tượng với phát hiện mới về các nền văn minh cổ ở Campuchia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...