Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:46 AM (GMT+7)

Lộ lệnh viết tay cho thử bom nhiệt hạch của ông Kim Jong-un

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Tư, ngày 06/01/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Telegraph, Triều Tiên hôm nay (6.1) vừa công bố bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký lệnh cho phép thử bom nhiệt hạch. Điều đặc biệt, đây là lệnh viết tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

   

 lo lenh viet tay cho thu bom nhiet hach cua ong kim jong-un hinh anh 1

Bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký lệnh cho phép thử bom nhiệt hạch do Triều Tiên công bố.

Theo Telegraph, Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên đã công bố 2 lệnh viết tay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho phép tiến hành thử bom nhiệt hạch vào ngày 6.1.

Lệnh viết tay đầu tiên được ông Kim Jong-un ký ngày 3.1, ấn định thời gian thử bom nhiệt hạch vào ngày 6.1: “Tôi cho phép vụ thử nghiệm để bảo vệ Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên. Hãy tiến hành vụ thử nghiệm vào ngày 6.1.2016”.

 lo lenh viet tay cho thu bom nhiet hach cua ong kim jong-un hinh anh 2

Lệnh ký tay ngày 3.1 của ông Kim Jong-un cho phép thử bom nhiệt hạch.

Lệnh thứ 2 được nhà lãnh đạo Triều Tiên ký trước đó ủng hộ thử bom nhiệt hạch: “Chúng ta hãy mở màn  năm 2016, năm của chiến thắng và vinh quang khi kỳ họp Quốc hội lần thứ VII của Đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức, bằng âm thanh vang dội của một vụ thử bom nhiệt hạch đầu tiên. Cả thế giới sẽ phải chú ý đến nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, một nhà nước hạt nhân hùng mạnh được dẫn dắt bởi Đảng Lao động vĩ đại! Ký tên: Kim Jong-un, ngày 15.12.2015”.

 lo lenh viet tay cho thu bom nhiet hach cua ong kim jong-un hinh anh 3

Lệnh ký tay ủng hộ thử bom nhiệt ngày 15.12.2015 của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sáng 6.1, Đài truyền hình quốc gia của Triều Tiên phát bản tin tuyên bố, nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch. Đây là sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

“Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thành công vào lúc 10h sáng ngày 6.1”, Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Triều Tiên tuyên bố, việc nước này thử bom nhiệt hạch là “quyền lợi hợp pháp” nhằm bảo vệ họ trước Mỹ. Đồng thời, nước này nhấn mạnh, họ sẽ “không cần dùng tới các vũ khí hạt nhân” nếu Mỹ không đe dọa chủ quyền của Triều Tiên.

Trước đó, hồi tháng 12.2015, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố, nước này đã sở hữu một bom nhiệt hạch. Ông nhấn mạnh, Triều Tiên đã có thể phóng bom hạt nhân nhiệt hạch – một bước tiến trong việc phát triển bom nguyên tử.

Xem bình luận
Sao ngày ký không sử dụng lịch của Triều Tiên mà sử dụng lịch thế giới.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...