Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:07 AM (GMT+7)

Lò luyện Olympic đầy nước mắt của trẻ em TQ

authorTrà My - news.com.au Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một phòng tập, các em nhỏ Trung Quốc đang phải tập luyện cực khổ để dành lấy huy chương cho quốc gia.

   

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 1

Khuôn mặt đáng thương của các em nhỏ Trung Quốc tập luyện cho Olympic

Trẻ em tại Trung Quốc, những em chỉ khoảng 6 tuổi, đang phải tập luyện vô cùng vất vả trong các trường thể thao với hy vọng đạt được vinh quang Olympic.

Những bức ảnh gây sốc này cho thấy những bé gái đang khóc trong quá trình tập luyện kiệt sức tại một trường nuôi dưỡng tài năng thể thao. Những hình ảnh này xuất hiện khi thái độ về giáo dục đang thay đổi ở Trung Quốc. Ngày càng ít cha mẹ đang kí cho con học thể thao, và giáo viên đang bắt đầu thay đổi chương trình giảng dạy.

Tại trường thể dục thể thao thanh niên không chuyên Yangpu ở Thượng Hải, một huấn luyện viên đang lau nước mắt cho một em nhỏ khi em thực hiện động tác của môn thể dục dụng cụ. Đồng thời, huấn luyện viên cầm một cây gậy tre để các bé gái dùng chân chạm vào. Cũng tại trường này, một đứa trẻ kêu khóc khi phải trồng cây chuối cùng ba bạn nữ khác.

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 2

Huấn luyện viên cầm một cây gậy tre để các bé gái dùng chân chạm vào

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 3

Một đứa trẻ kêu khóc khi phải trồng cây chuối

Trung Quốc nổi tiếng với việc thúc đẩy trẻ nhỏ đến giới hạn thể chất để truy tìm những vận động viên tiềm năng. Chiến thuật gây tranh cãi của họ đã chứng minh có hiệu quả trong Thế vận hội Olympic năm 1980.

Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc đã đứng đầu bảng huy chương. Trung Quốc cũng về nhì, chỉ sau Mỹ trong Olympic năm 2012 tại London. Mặc cho những thành công này, nhiều trường thể thao vẫn đóng cửa.

Năm 2010, Bắc Kinh đưa ra một chính sách mới được gọi là Quy định 23. Trong đó, các trường thể thao được yêu cầu phải cải thiện chất lượng giảng dạy, và hỗ trợ tốt hơn cho các vận động viên đã nghỉ hưu.

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 4

Mặc cho những thành công trong thể thao Trung Quốc, nhiều trường thể thao vẫn đóng cửa

"Trong những năm 1980 và 1990, các trường học thể thao rất hấp dẫn học sinh," Huang Qin, Bí thư Đảng ủy tại Trường Thể Thao Pudong New Area nói.

"Nhưng cha mẹ giờ ít gửi con em mình vào trường thể thao hơn. Các trường đang thiếu học sinh khi xã hội nhìn nhận giáo dục văn hóa là việc quan trọng hơn.”

Tháng 4, tờ Thể thao hàng ngày Trung Quốc đưa tin số lượng các cầu thủ trẻ được đào tạo để trở thành ngôi sao quần vợt đã giảm 1/4 kể từ năm 1987.

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 5

Cha mẹ ít gửi con em mình vào trường thể thao hơn

Cựu vận động viên chuyên nghiệp Wang Linwen, 25 tuổi, nói rằng những thay đổi này là rất quan trọng. Cô đại diện cho tỉnh Sơn Tây trong môn võ thuật Wushu. Cô nói: "Tôi đã đánh mất rất nhiều bởi vì thiếu giáo dục."

Trước khi nghỉ hưu, cô tập luyện thể thao trong 5 ngày thường, và chỉ học văn hóa vào cuối tuần. Cô nói: "Cải cách là tốt, bằng cách này, học sinh thể thao sẽ có thêm kiến thức khi bước vào đời."

Thế vận hội mùa hè hay còn gọi là Olympic là một sự kiện thi đấu nhiều môn thể thao quốc tế được tổ chức 4 năm một lần. Năm nay, thành phố chủ nhà của Thế vận hội Mùa hè 2016 là Rio de Janeiro, Brasil.

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 6
Trung Quốc nổi tiếng với việc thúc ép trẻ em tập luyện vất vả để đi thi đấu

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 7

Các bậc cha mẹ đang muốn cho con cái học văn hóa nhiều hơn

 lo luyen olympic day nuoc mat cua tre em tq hinh anh 8

Trường thể thao Shichahai ở Bắc Kinh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...