Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:03 AM (GMT+7)

Lộ mặt góa phụ huấn luyện nữ chiến binh IS tấn công phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 12/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sally Jones, một bà mẹ 2 con người Anh hiện bị xem là nữ khủng bố bị săn lùng gắt gao nhất thế giới do vai trò quan trọng của cô ta trong tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Sally là người chuyên tuyển dụng các nữ chiến binh cho IS và huấn luyện họ trong hơn 2 năm qua.

   

 lo mat goa phu huan luyen nu chien binh is tan cong phuong tay hinh anh 1

Sally Jones, góa phụ chuyên huấn luyện các nữ chiến binh cho IS.

Theo truyền thông Anh, Sally Jones, 47 tuổi trốn sang Syria, gia nhập IS sau khi kết hôn với một chiến binh IS tên là Junaid Hussain ở Birmingham. Khi còn sống ở Anh, Sally là một bà mẹ đơn thân 2 con, sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp.

Sally được cho là ngày càng cảm thấy thất vọng với cuộc sống ở Anh và thường xuyên tâm sự với Junaid, một hacker 19 tuổi trên mạng. Junaid bày tỏ mong muốn gia nhập IS và khuyến khích Sally tham gia với mình. Sally đã mang theo cậu con trai Joe "JoJo" Dixon, 9 tuổi sang Syria đồng thời biến con mình trở thành chiến binh khủng bố nhí. Cậu con trai cả của bà mẹ đơn thân này, lúc đó 18 tuổi quyết định ở lại Anh cùng với bạn gái. 

Những tài liệu rò rỉ của IS cho thấy cặp đôi Sally - Junaid tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7.2013. Sally sau đó cải đạo sang đạo Hồi, lấy tên là Sakinah Hussain đồng thời đổi tên con trai mình thành Hamza.

 lo mat goa phu huan luyen nu chien binh is tan cong phuong tay hinh anh 2

Chân dung Junaid Hussain, chồng Sally.

Sau khi tới Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria, Sally và Junaid bị tách ra. Junaid bị đưa tới vùng nông thôn để đào tạo còn Sally phải tới trại Tala'a ở phía Tây Nam thành phố để thử thách lòng trung thành trong 6 tháng.

Vài tuần sau, Junaid lấy vợ 2, một phụ nữ địa phương ở Raqqa, Syria, 23 tuổi.

"Tất cả các chiến binh IS đều lấy vợ 2. Junaid đã lấy một cô gái Hồi giáo ở địa phương chứ không phải một nô lệ người Yazidi hay Công giáo", một nguồn tin tiết lộ với Telegraph.  Vốn là một hacker giỏi nhất của IS, Junaid nhanh chóng được trọng dụng và thăng chức. Tuy nhiên, hacker này bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tháng 8.2015. Cái chết của Junaid là một tổn thất lớn đối với IS.

Trong khi đó, tương tự như chồng, Sally cũng nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ IS. Góa phụ này đã giúp tổ chức khủng bố tuyển dụng hàng chục nữ chiến binh. Sau cái chết của chồng,  Sally được giao đào tạo tất cả các nữ tân binh của IS đến từ châu Âu.    

 lo mat goa phu huan luyen nu chien binh is tan cong phuong tay hinh anh 3

Diện mạo của Sally Jones trước và sau khi gia nhập IS.

Hiện Sally đã được IS trao cho chức thủ lĩnh nhóm chiến binh nữ bí mật, thiện chiến của tiểu đoàn Anwar al-Awlaki - một đơn vị chỉ toàn các ngoại binh do Junaid thành lập với mục đích lập kế hoạch và tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào phương Tây.

 Sally đã dạy các nữ tân binh IS cách sử dụng vũ khí, chiến đấu và cách thực hiện sứ mệnh tự sát chống lại các mục tiêu phương Tây. Góa phụ này nhận mức lương 700 USD/tháng cộng với khoản phụ cấp 300 USD vì là vợ của một chiến binh đã "tử vì đạo".

Theo các nhà hoạt động, Sally manh động, cực đoan và thù hận phương Tây hơn sau cái chết của chồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...