Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:48 AM (GMT+7)

Lo ngại IS, Mỹ vội đưa thân nhân binh sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước

authorĐông Dương (theo AP) Thứ Tư, ngày 30/03/2016 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho gia đình, người thân của các quân nhân và nhân viên ngoại giao nước này ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi khu vực do lo ngại về an ninh.

   

 lo ngai is, my voi dua than nhan binh si o tho nhi ky ve nuoc hinh anh 1

Quân nhân Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, mệnh lệnh trên áp dụng với thân nhân quân nhân và các nhà ngoại giao Mỹ ở thành phố Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ - nơi Washington duy trì căn cứ không quân Incirlik và một lãnh sứ quán Mỹ, cùng hai tỉnh Ismir, Mugla.

"Quyết định đưa gia đình và thân nhân của các quân nhân cũng như các nhà ngoại giao về nước có dựa trên sự tham vấn với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ. Chúng tôi biết việc này gây xáo trộn cho các gia đình nhưng chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho họ cũng như đảm bảo hiệu quả chiến đấu của các lực lượng của chúng tôi nhằm giúp đồng minh thân cận Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố", tướng Philip M. Breedlove, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Mỹ - châu Âu tuyên bố.

AP cho hay, khoảng 680 người và 287 vật nuôi dự kiến sẽ được sơ tán khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu kể từ hôm nay (30.3).

Trong khi đó, lãnh sự quán Mỹ tại Adana vẫn hoạt động như bình thường. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hạn chế các chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cho phép đối với "nhiệm vụ quan trọng".

 lo ngai is, my voi dua than nhan binh si o tho nhi ky ve nuoc hinh anh 2

6 chiến đấu cơ của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh chụp tháng 9.8.2015.

Lực lượng phiến quân trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng đe dọa tấn công vào căn cứ Incirlik dẫn đến việc Mỹ phải ban hành lệnh trên.

Bất chấp các mối đe dọa, giới chức Mỹ tuyên bố, quân đội nước này vẫn sẽ chiến đấu nhằm tiêu diệt IS.Thổ Nhĩ Kỳ những tháng gần đây phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công khủng bố. Tháng này, thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, trong khi thành phố Istanbul bị tấn công vào tháng 1, khiến ít nhất 10 người chết. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho cả 2 vụ tấn công.

Trước đó, tháng 9.2015, Lầu Năm Góc khuyến khích gia đình quân nhân và các nhà ngoại giao ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ rời nước này nhưng không bắt buộc. Ngoài lệnh sơ tán, Mỹ còn phát cảnh báo đi lại tới toàn bộ người Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo mọi công dân Mỹ về các mối đe dọa ngày càng tăng từ những nhóm khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ và tránh di chuyển đến đông nam Thổ Nhĩ Kỳ", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...