Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:24 AM (GMT+7)

Lo sợ Nga, Ba Lan hứa chi 2 tỷ USD cho lính Mỹ đồn trú vĩnh viễn

authorTiểu Đào Thứ Ba, ngày 29/05/2018 11:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Ba Lan dự định chi trả Mỹ 2 tỷ USD để có quân đồn trú vĩnh viễn tại quốc gia này.

   

 lo so nga, ba lan hua chi 2 ty usd cho linh my don tru vinh vien hinh anh 1

Ba Lan muốn binh sĩ Mỹ từ đồn trú tạm thời chuyển sang đồn trú vĩnh viễn. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak vào hôm qua (28.5) cho biết ông đã bàn luận với Washington về việc triển khai vĩnh viễn hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại quốc gia này. Lý do là Warsaw lo ngại về ảnh hưởng đang ngày càng lớn mạnh của nước Nga láng giềng nên lính Mỹ đồn trú tại Ba Lan sẽ mang thông điệp răn đe một cách hiệu quả tới Moscow. Ông Blaszczak cũng thông tin thêm rằng Thượng viện Mỹ đã liên lạc với Lầu Năm Góc để tham khảo về vấn đề này.

Hiện tại, lính Mỹ hiện diện tại Ba Lan chỉ là làm nhiệm vụ luân phiên tạm thời. Theo cổng thông tin Onet.pl, nước này sẵn sàng chi tới 2 tỷ USD nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc đồn trú vĩnh viễn của các binh sĩ mà Mỹ gửi sang.

 lo so nga, ba lan hua chi 2 ty usd cho linh my don tru vinh vien hinh anh 2

Hành lang Sulwaki và lực lượng Nga đồn trú tại Kaliningrad. Đồ họa: The Sun (Việt hóa: Tiểu Đào).

Được biết, Ba Lan và các nước trong khối Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia đều lo sợ một nước Nga mạnh mẽ ở ngay sát bên cạnh. Một trong những mối lo lớn nhất của cả 3 nước này là viễn cảnh Nga đóng cửa Hành lang Suwalki – đoạn biên giới kéo dài gần 100km của Ba Lan với Lithuania, nằm giữa Belarus (một đồng minh của Nga) và Kaliningrad (vùng lãnh thổ tách biệt của Nga tại khu vực biển Baltic). Nếu Moscow thực sự làm việc này, khối Baltic sẽ bị tách biệt hẳn với châu Âu.

Do đó, nhiều đơn vị chiến đấu của NATO đã được triển khai tới 3 quốc gia nói trên. Điển hình là Lithuania từ năm 2014 đã “nuôi” 150 binh sĩ Mỹ và vào giữa năm ngoái, Tổng thống Dalia Grybauskaitė còn yêu cầu Washington triển khai vĩnh viễn binh sĩ tại Lithuania để “không chỉ răn đe mà còn bảo vệ” nước này khỏi các mối đe dọa trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...