Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:19 PM (GMT+7)

Lộ tài liệu mật Triều Tiên giam tù binh Anh, Mỹ trong địa ngục tàn bạo suốt 60 năm

authorThanh Minh Thứ Ba, ngày 23/08/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang giam cầm những tù binh Mỹ và Anh –những người mà họ bắt được trong chiến tranh Triều Tiên cách đây 60 năm trước, trong địa ngục tàn bạo.

   

 lo tai lieu mat trieu tien giam tu binh anh, my trong dia nguc tan bao suot 60 nam hinh anh 1

Hàng trăm tù nhân Anh và Mỹ trong chiến tranh bị bắt làm tù binh được cho là đã thiệt mạng trong các trại tập trung khét tiếng của chế độ Triều Tiên sau khi bị bắt cách đây 60 năm. Tuy nhiên, những cựu binh và các sử gia cho rằng, một số tù binh Anh và Mỹ vẫn còn sống sót và giờ đây họ đang là những ông già bị mắc kẹt trong một địa ngục tàn bạo, ngột ngạt ở Triều Tiên suốt 60 năm qua.

Những tài liệu tối mật bị rò rỉ được tờ  Star Online đăng tải cho thấy bằng chứng hàng trăm binh sĩ, bao gồm cả người Anh, đã bị bỏ lại phía sau và được báo cáo rằng họ mất tích khi làm nhiệm vụ.

Một trong các báo cáo do tham mưu trưởng của Không quân Mỹ Nathan F Twinning viết một năm sau khi chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc, cho biết một lượng lớn nhân viên quân sự Mỹ bị bắt trong chiến tranh Triều Tiên vẫn còn bị giam tù.

 lo tai lieu mat trieu tien giam tu binh anh, my trong dia nguc tan bao suot 60 nam hinh anh 2

Tài liệu mật bị rò rỉ về tù binh Mỹ ở Triều Tiên.

Ông Nathan F Twinning viết trong báo cáo rằng, chưa thể xác định được con số cụ thể, nhưng những binh lính Mỹ bị phía Triều Tiên bắt giữ là đáng kể, đồng thời yêu cầu phía chính phủ Mỹ có những hành động bí mật để xác định vị trí, và giải cứu những tù binh này ra khỏi Triều Tiên.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên đã nhìn thấy một người đàn ông da trắng, độ tuổi trung niên làm việc cực nhọc tại một trang trại giữa thủ đô Bình Nhưỡng và các thành phố Nampo. Đó là bằng chứng đau lòng về các trại tù nhân ở Triều Tiên, không những bị đánh đập, tra tấn bỏ đói mà những tù nhân này còn bị sử dụng như là nô lệ lao động.

Tuy nhiên, ông Nathan F Twinning cũng cho biết chính phủ Mỹ đã giữ kín tài liệu bí mật này và không có nỗ lực thực sự để tìm ra sự thật và giải cứu tù binh.

 lo tai lieu mat trieu tien giam tu binh anh, my trong dia nguc tan bao suot 60 nam hinh anh 3Tài liệu mật của CIA cũng cho thấy những bí mật về tù nhân ở Triều Tiên.

Ông Nathan F Twinning cho biết: "Mặc dù các bằng chứng về những tội ác này là quá khủng khiếp, nhưng chính phủ của chúng tôi đã không bao giờ nói điều này với công chúng Mỹ”.

Một báo cáo bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA năm 1997 cũng đã xác nhận điều này.

Tài liệu giải mật cho thấy, có 1.060 binh sĩ Anh đã bị bắt làm tù binh nhưng ít nhất 82 đã không trở lại. Tài liệu cũng cho thấy, Mỹ đã thất bại trong việc  giải cứu hơn 900 tù nhân người Mỹ.

Các nhà sử học cho rằng chính phủ phương Tây  không muốn đòi tù nhân trở lại vì lo ngại điều này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai.

Một bản báo cáo về tù binh Mỹ và Anh bị bắt trong chiến tranh Triều Tiên cũng đã được báo cáo cho Bộ trưởng Quốc phòng Romani trong chuyến thăm đến Triều Tiên ngày 17.2.1988.

Chiến tranh Triều Tiên xảy ra trong giai đoạn giữa năm 1950 và 1953 đã giết chết khoảng 3,5 triệu người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...