Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 19:19 PM (GMT+7)

Lo thảm họa, quốc gia châu Phi đóng cửa một lúc 4 mỏ khai thác vàng của TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 15/07/2019 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 4 mỏ vàng Trung Quốc có thể sẽ phải bị đóng cửa ở quốc gia Cộng hòa Trung Phi vì nhiều lý do ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

   

 lo tham hoa, quoc gia chau phi dong cua mot luc 4 mo khai thac vang cua tq hinh anh 1

Hoạt động khai thác vàng của công ty Trung Quốc ở CH Trung Phi bị lên án mạnh.

Theo SCMP, Quốc hội Cộng hòa Trung Phi mới đây đã công bố báo cáo do một ủy ban trong cơ quan này thực hiện, nhấn mạnh hoạt động của 4 mỏ khai khác vàng do công ty Trung Quốc đã gây ra mức độ ô nhiễm môi trường đáng báo động, gây đe dọa tới sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Cụm từ “thảm họa sinh thái”, “ô nhiễm con sông” hay “đe dọa sức khỏe cộng đồng” là một trong nhiều từ xuất hiện trong bản báo cáo.

“Hoạt động khai thác vàng của các công ty Trung Quốc ở Bozoum không mang lại lợi ích cho nhà nước và còn gây nguy hại cho người dân và môi trường”, báo cáo viết, sau khi một nhóm chuyên gia trực tiếp đến khảo sát tình hình.

“Thảm họa sinh thái tại các cơ sở khai thác vàng là cơ sở để dừng ngay lập tức, vô điều kiện các hoạt động trên”, báo cáo viết.

Một nhà truyền giáo địa phương, Aurelio Gazzera, đăng tải đoạn video cho thấy tình trạng con sông Ouham bị ô nhiễm và nêu tên 4 công ty khai thác vàng Trung Quốc đứng sau hiện trạng này, bao gồm Tian Xian, Tian Run, Meng và Mao.

Các thành viên ủy ban điều tra đã dành 4 ngày khảo sát ở Bozoum hồi tháng trước sau khi nhận được các phàn nàn từ người dân. Tại đó, họ phát hiện hàng loạt những vấn đề như tỷ lệ cá và sinh vật trên sông chết tăng vọt và người dân địa phương gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch.

 “Sản lượng khai thác 1 ngày trung bình 400 g tới 1 kg vàng một ngày. Con số này trên thực tế không hợp lý nếu so với chi phí sản xuất mỗi ngày”, ủy ban chỉ ra điều bất thường.

Các nhà điều tra quan ngại rằng “nguồn tài nguyên của đất nước đang bị khai thác một cách phung phí”. Báo cáo cũng nghi ngờ tình trạng không thể kiểm soát lượng vàng khai thác có sự đứng sau của các quan chức của cơ quan phụ trách hoạt động khai mỏ tại Cộng hòa Trung Phi.

Cộng hòa Trung Phi rất giàu có về tài nguyên nhưng lại đối mặt với hàng loạt bất ổn. Cuộc nội chiến kéo dài từ năm 2012 tới nay khiến một phần tư trên tổng số 4,5 triệu dân số nước này phải rời bỏ nhà cửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Lao động Việt làm việc trong tiệm mát xa bị cáo buộc ép nữ sinh...
Những tưởng chỉ có giá khoảng 800 bảng, nhưng các nhà bán đấu già...