Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 19:41 PM (GMT+7)

Lộ tung tích thủ lĩnh tối cao IS, nơi Baghdadi đang ở đầy bất ngờ

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 13/03/2019 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt)   Washington đang giúp các thủ lĩnh IS chạy trốn khỏi Syria bằng cách cung cấp cho chúng giấy tờ giả, một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ và nói thêm rằng thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố khét tiếng này cũng đang nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ.

   

 lo tung tich thu linh toi cao is, noi baghdadi dang o day bat ngo hinh anh 1

Hình ảnh được cho là thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi trên một chiếc xe bọc thép của Mỹ. Ảnh Fars.

Báo Yeni Shafaq tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một bức ảnh al-Baghdadi trên một chiếc xe bọc thép của Mỹ, tiết lộ rằng cơ quan gián điệp CIA đang theo dõi sự hiện diện của al-Baghdadi và từng đường đi nước bước của hắn ta.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra hộ chiếu với tên và số thẻ căn cước mới cho những kẻ khủng bố IS bao gồm al-Baghdadi và 140 tên thủ lĩnh IS khác. Theo đó, việc cung cấp các giấy tờ giả được cho là chỉ là một phần trong các hoạt động bí mật của Mỹ nhằm đưa những kẻ khủng bố từ Syria đến Iraq.

Tờ báo cũng lưu ý rằng cơ quan gián điệp Mỹ đã thẩm vấn 2.000 kẻ khủng bố IS tại các trung tâm đặc biệt mà nước này thiết lập trong các trại do lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq kiểm soát trước khi đưa hộ chiếu và giấy tờ tùy thân mới cho chúng.

Các thanh tra Pháp, Israel và Anh cũng thường xuyên đến thăm các trại trong các cuộc thẩm vấn.

Damascus đã cáo buộc rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ biết nơi ở của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Ja'afari cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen vào đầu tháng 3 rằng, phương Tây đang làm việc "để kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria" và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tiếp tục "đầu tư vào khủng bố" ở Syria cũng như Iraq để theo đuổi các mục đích chính trị của nước này trong khu vực.

Ông cũng cáo buộc liên minh do Mỹ lãnh đạo sơ tán IS khỏi Syria.

Trong một diễn biến có liên quan vào đầu tháng 2, một nguồn tin cao cấp trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nói rằng al-Baghdadi đang được người Mỹ ở Đông Syria canh chừng. Washington cũng được cho là đã lập một kế hoạch tương tự như kịch bản Hollywood để tuyên bố sự diệt vong của IS.

Trang web tiếng Ả Rập của hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời nguồn tin hôm 10/3 cho biết, Baghdadi đang được lực lượng Mỹ bảo vệ nghiêm ngặt tại một nơi bí mật ở khu vực Đông Euphrates.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...