Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:55 AM (GMT+7)

Lo xảy ra thế chiến 3, Liên Hợp Quốc cử sứ giả đến Triều Tiên?

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 05/12/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưởng đoàn Liên Hợp Quốc đến thăm CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ xảy ra chiến tranh.

   

 lo xay ra the chien 3, lien hop quoc cu su gia den trieu tien? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Giám đốc Các vấn đề Chính trị Liên Hợp Quốc dự định sẽ thăm Triều Tiên hôm nay (5.12) trong bối cảnh nỗi lo sợ rằng những căng thẳng Triều Tiên sẽ đẩy đến xung đột quân sự, thậm chí chiến tranh lan rộng. Ông Jeffrey Feltman sẽ là quan chức cao cấp đầu tiên của Liên Hợp Quốc đến thăm Triều Tiên trong vòng 6 năm sau khi Bình Nhưỡng mời ông "đối thoại chính sách".

Ông Feltman, một nhà ngoại giao Mỹ, sẽ có mặt ở Bình Nhưỡng cho tới thứ Sáu. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết ông Feltman sẽ gặp các quan chức Triều Tiên. Lời mời được thông báo đã được xác nhận vào ngày 30.11 - chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Tuy nhiên, những nỗ lực trước đây về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên đã không có gì.

Chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo Triều Tiên sẽ bị "huỷ hoại hoàn toàn" trong một cuộc chiến tranh.

Phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Haley nói: "Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh với Triều Tiên, và ngày nay chúng tôi cũng không tìm kiếm nó. Nhưng, nếu chiến tranh đến, Triều Tiên sẽ bị huỷ hoại hoàn toàn."

Chuyến viếng thăm này của quan chức Liên Hợp Quốc diễn ra khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã đến cao trào sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cực mạnh Hwasong-15 tuần trước.

 lo xay ra the chien 3, lien hop quoc cu su gia den trieu tien? hinh anh 2

Ông Jeffrey Feltman sẽ là quan chức cao cấp đầu tiên của Liên Hợp Quốc đến thăm Triều Tiên trong vòng 6 năm.

Hàng ngàn máy bay chiến đấu và binh sĩ quân đội Mỹ cũng tham gia vào các cuộc tập trận chiến tranh lớn trong khu vực khi Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho các tình huống đối phó với Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Oleg Ponomarenko đã bày tỏ ý kiến ​​rằng cuộc tập trận này là một trong những phương án phát triển sự kiện có thể xảy ra.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong lịch sử: với khoảng 230 máy bay, trong đó có 6 máy bay chiến đấu F tàng hình F-22 của Mỹ.

Theo Yonhap, cuộc tập trận chung Vigilant ACE sẽ có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B "Lancer" của Không quân Mỹ, 6 máy bay EA-18 "Growler", gần một chục máy bay chiến đấu F-15C và chừng đó máy bay F-16.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận chung này nhằm chứng tỏ ý chí và khả năng của Seoul và Washington đối phó trước "hành động khiêu khích với tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

Ngày 29.11, CHDCND Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa Hwaseong-15, có khả năng trúng mục tiêu ở khoảng cách 13 000 km và trùm lên toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Trung tâm kết cấu chiến lược Oleg Ponomarenko nói rằng cuộc tập trận có thể kích động một cuộc xung đột quân sự. Mỹ tấn công nhằm làm suy yếu Triều Tiên như vậy là đang trước ngưỡng nguy hiểm, chuyên gia nhận xét.

"Xét theo các thành phần tham gia cuộc tập trận, tất cả đều nhắm vào kịch bản đàn áp phòng không, phá vỡ sự chỉ huy và tấn công cứ điểm trên lãnh thổ Triều Tiên. Người Mỹ từng làm như vậy trong những thập kỷ gần đây ở các nước khác. Và đây là cuộc tập luyện nghiêm túc và là một trong các phương án có thể thực sự xảy ra. Hiện tại đó mới chỉ là tiếng khua vũ khí từ phía Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng vấn đề nguy hiểm ở đây là mọi việc có thể xảy ra như trong chiến tranh thế giới II không ai ngờ được, những chuyện đó đã xảy ra. Xác suất như vậy là có. Hơn nữa "nhiệt độ" trong khu vực này là rất cao. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tất cả mọi thứ sẽ vẫn như duy trì như hiện nay. Nhưng đó không phải là lạc quan…", ông Oleg Ponomarenko nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...