Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:38 AM (GMT+7)

Loại lá cây bị cấm ngày nay từng giúp đế chế Inca phát triển rực rỡ

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Tư, ngày 27/11/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Inca là đế chế lớn nhất cho đến trước thời Colombo tìm ra châu Mỹ, phát triển vượt bậc chỉ trong vòng một thế kỷ, với loại thuốc bí truyền ở thời điểm đó còn “đắt giá hơn vàng”.

   

 loai la cay bi cam ngay nay tung giup de che inca phat trien ruc ro hinh anh 1

Người Inca sống ở vùng cao hàng ngàn mét so với mực nước biển.

Theo Express, Inca được đánh giá là đế chế phát triển rực rõ nhất ở châu Mỹ, thống trị vùng cao nguyên Peru cho đến khi thành trì cuối cùng bị Tây Ban Nha chinh phục vào năm 1572.

Các  bằng chứng về nền văn minh phát triển rực rỡ này vẫn còn tồn tại đến ngày nay, chủ yếu ở vùng Machu Picchu, nay là địa điểm du lịch nổi tiếng.

Tại vùng đất nằm ở độ cao 2.430 mét so với mực nước biển, các nhà khoa học đã tìm kiếm trong nhiều năm để làm rõ vì sao nền văn minh cách đây 500 năm lại có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt.

Chương trình “Mysterious World of the Incas” (Bí ẩn thế giới của người Inca) công chiếu trên Amazon Prime, đã phần nào hết lộ bí mật trên.

“Nông nghiệp là linh hồn của dãy Andes. Yếu tố chính của nền văn minh Inca là vải và ở vùng núi, chúng được làm chủ yếu từ len. Đan len trở thành công việc tiêu biểu nhất của phụ nữ ở Andes”, người dẫn chương trình nói.

 loai la cay bi cam ngay nay tung giup de che inca phat trien ruc ro hinh anh 2

Lá cây coca nắm giữ bí mật sức khỏe của người Inca.

Chương trình sau đó giải thích cách công nhân tạo ra quần áo như người Inca cổ xưa. “Phương pháp sản xuất vải ở Peru có từ thời Inca. Người Inca học công nghệ của các nền văn hóa khác và tạo ra sản phẩm tuyệt vời”.

Người dẫn chương trình sau đó giải thích đến việc lá cây coca được dùng làm thuốc để vượt qua những khó khăn khi sống ở vùng cao.

“Bên cạnh các yếu tố về nông nghiệp, đan len, đó là sự xuất hiện của lá coca. Nếu không có lá coca, không có nền văn minh Inca”, người dẫn chương trình nói. “Người ở xa thích lá coca đến mức sẵn sàng mua bằng vàng ròng, bạc và các loại đá quý khác. Lá coca giúp quên đi cơn đói và cảm giác ở vùng cao”.

“Có lẽ nhờ vậy mà người Inca có thể làm việc với cường độ tương đương người sống dưới đồng bằng”, người dẫn chương trình giải thích. “Người Inca trồng cây coca nhiều đến mức vào mùa thu, ai cũng tham gia canh tác, kể các các thủ lĩnh”.

Lá coca cũng được dùng để gây mê, giảm đau đầu, thấp khớp và các vết thương hở. Đây là nguyên liệu chính trước khi con người tìm ra cách để gây mê hiệu quả hơn, được dùng trong các ca đỡ đẻ, chữa gãy xương và khi phẫu thuật não.

Ngày nay, lá coca trở thành nguyên liệu bào chế cocaine hạng A nên đã bị nghiêm cấm khai thác ngoại trừ mục đích y học và nghiên cứu khoa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...