Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:21 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/08/2017 21:10 PM (GMT+7)

Lời cuối của bà Yingluck trước khi tòa ra phán quyết

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kêu gọi thực thi công lý khi xuất hiện tại toà án để ra tuyên bố về vụ án hình sự chống lại bà hôm 1-8.

   

 loi cuoi cua ba yingluck truoc khi toa ra phan quyet hinh anh 1

Bà Yingluck xuất hiện tại toà án hôm 1.8. Ảnh: Reuters.

Hơn 1.000 người ủng hộ nữ cựu Thủ tướng Thái Lan đã tập hợp bên ngoài tòa án ở thủ đô Bangkok, bất chấp lệnh cấm của chính quyền quân sự.

Khoảng 300 cảnh sát được triển khai để bảo vệ phiên xử cuối cùng về chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của chính phủ dưới thời bà Yingluck.

Nữ cựu Thủ tướng Thái Lan bước vào toà án giữa những tiếng hô "Chiến đấu! Chiến đấu!" của người ủng hộ.

"Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên bố bằng lời cho tòa án. Tôi tin rằng mình không làm gì sai và khẳng định tôi vô tội. Trợ giá lúa gạo là một chương trình hữu ích mang lại lợi ích cho nông dân, tôi hy vọng rằng (toà án) sẽ thực thi công lý" – bà Yingluck nói với các phóng viên bên ngoài toà án.

Sau đó, phát biểu tại phiên tòa, bà Yingluck khẳng định mình không có hành động gian dối trong kế hoạch trợ giá lúa gạo. Bà cũng cho rằng việc xét xử mình mang động cơ chính trị.

 loi cuoi cua ba yingluck truoc khi toa ra phan quyet hinh anh 2

Ảnh Reuters.

Theo cựu thủ tướng này, chương trình trợ giá lúa gạo, ước tính tốn khoảng 8 tỉ USD, mang lại lợi ích cho người dân.

Bà Yingluck chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Đến tháng 5.2014, chính quyền quân sự lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính. Năm 2015, bà bị cấm hoạt động chính trị 5 năm nhưng vẫn là người đi đầu trong phong trào dân túy.

Chính quyền của bà Yingluck đã đề ra kế hoạch mua lúa gạo từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường, sau đó lưu trữ rồi bán lại với giá cao hơn. Kế hoạch này thu hút một lượng lớn cử tri nông dân - chiếm gần 40% lực lượng lao động Thái Lan – bỏ phiếu cho bà Yingluck nhưng lại khiến cho Bangkok mất vị trí "nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới".

Tuần trước, chính quyền quân sự cho biết họ đã đóng băng tài sản của bà Yingluck, bao gồm cả tài khoản ngân hàng – để "đòi lại số tiền bị thất thoát trong chương trình trợ giá lúa gạo".

 loi cuoi cua ba yingluck truoc khi toa ra phan quyet hinh anh 3

Ảnh Reuters.

Tòa án dự kiến đưa ra phán quyết về vụ án vào ngày 25.8 tới. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt bản án 10 năm tù.

Một dự luật được Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) thông qua vào ngày 13.7 cho phép bà Yingluck kháng cáo mà không cần đưa ra bằng chứng mới nếu bị toà án kết tội.

Vụ án hình sự chống lại bà Yingluck là hành động pháp lý mới liên quan tới gia tộc Shinawatra.

Anh trai của bà Yingluk, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã rời Thái Lan để tránh án tù về cáo buộc tham nhũng.

Ông Thaksin sống ở nước ngoài kể từ đó nhưng vẫn giữ tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với nền chính trị Thái Lan.

Theo Theo Phạm Nghĩa (Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...