Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:02 AM (GMT+7)

Luật sư Anh: Trưng cầu dân ý "chỉ để tham khảo"

authorTrà My - Independent Thứ Hai, ngày 27/06/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, vẫn còn một nấc nữa quyết định Anh có rời EU hay không, theo các luật sư hàng đầu nước Anh.

   

 luat su anh: trung cau dan y "chi de tham khao" hinh anh 1

Geoffrey Robertson QC, một luật sư hàng đầu nước Anh cho biết Quốc hội mới là nơi quyết định Anh có rời EU hay không

Theo Independent, Quốc hội Anh sẽ phải bỏ phiếu về một dự luật để cho phép Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Geoffrey Robertson QC, người sáng lập công ty luật Doughty Street Chambers, cho biết việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đã không nói gì về ảnh hưởng của nó, nghĩa là nó hoàn toàn chỉ “mang tính chất tham khảo”.

Một dự luật mới để bãi bỏ Đạo luật chung châu Âu năm 1972, đạo luật cho phép nước Anh vào EU, phải được quốc hội Anh thông qua thì Anh mới có thể rời EU. Ông cho rằng các nghị sĩ có thể sẽ được phép bỏ phiếu vào tháng 11 khi các ảnh hưởng kinh tế của Brexit trở nên rõ ràng hơn.

"Việc đưa ra luật hay phá dỡ luật là quyền của các nghị sĩ. Vì thế không có sự ép buộc nào trong kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Việc này hoàn toàn là do các nghị sĩ quyết định.”

"Các nghị sĩ có quyền bỏ phiếu chống lại việc Anh rời châu Âu. Và họ đang bị ràng buộc để bỏ phiếu chống lại nó nếu họ quan tâm đến lợi ích tốt nhất của nước Anh. Chuyện này vẫn chưa chấm dứt”, luật sư trả lời tờ Independent.

"Các nghị sĩ sẽ phải làm nhiệm vụ của mình để bỏ phiếu theo lương tâm và chọn những gì tốt nhất cho nước Anh. Họ phải cư xử dũng cảm và tận tâm.”

 luat su anh: trung cau dan y "chi de tham khao" hinh anh 2

Thủ tướng Anh đã tuyên bố từ chức ngay sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu dân ý

"Nền dân chủ ở Anh không đi theo nguyên tắc đa số. Dân chủ không phải là sự thống trị của đám đông, mà là của đại diện nhân dân, nhưng người mà dân đã chọn."

"Yêu cầu hiến pháp cơ bản nhất của chúng tôi là các quyết định phải được thực hiện bởi quốc hội. Việc Anh rời khỏi EU sẽ đòi hỏi một dự luật", ông nói.

"Vào tháng 11 tới, tình hình có thể sẽ hoàn toàn thay đổi. Theo các cuộc thăm dò, 1 triệu người bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU đã thay đổi suy nghĩ của họ. Con số này có thể là 5 triệu người vào tháng 11."

Trong một bức thư gửi tới The Times, một luật sư hàng đầu, Charles Flint, cũng nhấn mạnh rằng luật pháp Anh yêu cầu các nghị sĩ phải bỏ phiếu trước khi Brexit có thể xảy ra.

"Theo Điều luật Liên minh châu Âu 2011, một sự thay đổi hiệp ước về Liên minh châu Âu được thỏa thuận giữa các nước thành viên cần phải có sự chấp thuận của một cuộc trưng cầu dân ý và một đạo luật của quốc hội", ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...