Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:43 PM (GMT+7)

Lực lượng Mỹ hậu thuẫn thú nhận sốc về trận chiến chống IS ở Baghouz

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 19/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu để giành lại pháo đài cuối cùng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Baghouz, Đông Syria thừa nhận khó đánh bại những kẻ cực đoan vì vấp phải nhiều khó khăn, trở ngại.

   

 luc luong my hau thuan thu nhan soc ve tran chien chong is o baghouz hinh anh 1

Lều trại tạm của IS bên trong Baghouz

Trận chiến để chiếm lại Baghouz từ tay IS của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã kéo dài trong nhiều tuần kể từ ngày 9.1 giữa một cuộc di cư bất ngờ của dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em từ khu vực này.

Nhiều chiến binh IS được cho là nằm trong số những người dân tháo chạy khỏi Baghouz. Phát biểu với phóng viên bên ngoài pháo đài cuối cùng của IS ở Đông Syria, một chỉ huy của SDF tên là Kino hững kẻ khủng bố Daesh đang bắt đầu cảm thấy đói và khát và chúng ta đang thấy điều này ở những người sắp ra khỏi trại, Gabriel nói, sử dụng từ viết tắt tiếng Ả Rập cho ISIS.cho biết, lực lượng của ông đang gặp nhiều khó khăn trong việc đánh bại nhóm khủng bố ở Baghouz.

 luc luong my hau thuan thu nhan soc ve tran chien chong is o baghouz hinh anh 2

Khoảng 5.000 chiến binh IS và người thân của chúng được cho là vẫn cố thủ ở bên trong Baghouz

Theo ông Gabriel, những khó khăn trên đến từ một số lượng lớn bom mìn và thiết bị nổ do IS chôn và sự tồn tại của các đường hầm, những nơi ẩn náu dưới mặt đất đang được những kẻ khủng bố sử dụng để tấn công lực lượng SDF.

Ngoài ra, SDF còn phải đối mặt với các cuộc tấn công tự sát của IS. Tuần trước, 3 chiến binh IS xuất hiện từ Baghouz giả vờ đầu hàng để kích bom tự sát, giết chết 6 người.

Chiến dịch ở Baghouz cũng bị cản trở bởi thời tiết xấu. Gió bụi và những cơn bão đã che chở cho những kẻ khủng bố IS. Chúng lợi dụng thời tiết xấy để phản công chống lại SDF hoặc vào những ngày gió, chúng đốt lốp xe và dầu trong nỗ lực đẩy lùi bước tiến của SDF. 

Trên đỉnh đồi phía bắc Baghouz, một lính gác SDF giữ chặt bệ phóng tên lửa cũng cảnh báo về những tay súng bắn tỉa của IS. Tuy nhiên, theo ông Gabriel, những kẻ khủng bố đang bắt đầu cảm thấy đói và khát khi chúng đã bị cô lập với thế giới bên ngoài và SDF sẽ sớm đánh bại chúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...