Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 16:52 PM (GMT+7)

Lý do 10% số người ra viện ở Vũ Hán dương tính trở lại với Covid-19

authorĐăng Nguyễn - Thời báo Hoàn Cầu Thứ Hai, ngày 23/03/2020 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có nhiều ghi nhận trên khắp Trung Quốc đại lục về một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân được cho ra viện nhưng sau này xét nghiệm lại vẫn dương tính với Covid-19.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:49 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Các chuyên gia Trung quốc hôm 22.3 lên tiếng nói rằng các trường hợp trên không có gì bất ngờ và cũng chưa chắc đã nguy hiểm, cần phải theo dõi thêm, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho biết tổng số người dương tính trở lại với Covid-19 ở Trung Quốc, nhưng các khu cách ly ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, thông báo tỉ lệ này rơi vào khoảng 5-10%.

Các khu cách ly trên khẳng định chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tái dương tính nào có thể lây nhiễm cho người khác, theo Hoàn Cầu.

Yang Zhanqiu, nhà virus học ở Đại học Vũ Hán, nói kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính còn phụ thuộc nhiều yếu tố, như cách lấy mẫu thử và cách đánh giá người như thế nào là khỏi bệnh.

Nhưng về cơ bản, Yang nói các trường hợp trên không phải là “tái nhiễm” và cần phải chờ sau vài tháng để xem kết quả còn dương tính hay không.

 ly do 10% so nguoi ra vien o vu han duong tinh tro lai voi covid-19 hinh anh 1

Các chuyên gia cho rằng có tỉ lệ nhất định những người dương tính với Covid-19 sau khi ra viện là bình thường.

Một chuyên gia giấu tên nói rằng virus Corona vẫn còn tồn tại trong cơ thể người, đặc biệt là ở ruột, trong thời gian dài, dù không còn lây nhiễm. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là virus được ghi nhận trong mẫu phân của những người này.

Nhìn qua kính hiển vi, chuyên gia này nói đây là các virus Corona hoàn toàn vô hại, không chứa mã di truyền dạng RNA phục vụ nhân bản.

Chuyên gia này giải thích đây cũng có thể là cơ chế phát triển “vaccine tự nhiên” của cơ thể, giúp những người trên tạo thành miễn dịch cộng đồng ngăn virus thật.

Một lý do khác là vì không có thuốc đặc trị Covid-19, người bệnh khỏi hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của họ. Khi một số bệnh nhân được xét nghiệm để đánh giá xem đủ điều kiện ra viện hay chưa, virus Corona tạm thời bị hệ miễn dịch ức chế nên cho kết quả âm tính.

Khi hệ miễn dịch yếu đi hay nói cách khác là người bệnh không tiếp tục hồi phục, virus Corona lại xuất hiện với số lượng lớn hơn.

Về vấn đề này, các chuyên gia nói rằng không có gì phải lo ngại. Mọi người cần có lối sống khỏe mạnh để hệ miễn dịch cũng được cải thiện, từ đó loại bỏ hoàn toàn virus, theo Hoàn Cầu.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người nghĩ rằng Covid-19 chỉ nhân lên nhiều nhất tại phổi, do...
Mỹ đang trong giai đoạn đỉnh dịch Covid-19, tại một số địa phương...
Những hình ảnh hiếm hoi bên trong Viện virus Vũ Hán nơi được cho...