Thứ Ba, ngày 24/09/2019 16:20 PM (GMT+7)

Lý do bất ngờ khiến ông Trump dừng lệnh dội bom Iran vào phút chót

authorNguyễn Thái - Sputnik Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 10 phút trước chiến dịch quân sự đáp trả Iran, Tổng thống Trump quyết định dừng lệnh tấn công sau khi nghe về con số người chết.

   

 ly do bat ngo khien ong trump dung lenh doi bom iran vao phut chot hinh anh 1

Căng thẳng Mỹ - Iran dâng cao sau vụ UAV Mỹ bị Tehran bắn hạ

Theo Sputnik, hôm 21/6, ông Trump chia sẻ lý do ông quyết định dừng lệnh tấn công quân sự Iran vào phút chót.

"Hôm 17/6, Iran bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của chúng tôi tại không phận quốc tế. Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn một chiến dịch tấn công đáp trả đêm 20/6 nhằm vào 3 vị trí của Tehran. Tuy nhiên, khi biết số người chết trong chiến dịch này là 150 người, tôi quyết định dừng lệnh tấn công", ông Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng hành động đáp trả gây thương vong lớn của Mỹ không đáng chỉ vì một chiếc UAV bị bắn hạ.

"Bạn biết không, Iran bắn hạ một UAV của ta và chúng ta sắp gây ra cái chết cho 150 người vì điều đó. Tôi không thích điều đó. Tôi nghĩ nó không đáng", NBC News dẫn lời Tổng thống Mỹ nói với một tướng quân đội.

Ông Trump cũng khẳng định Washington sẽ đáp trả Tehran bằng cách đưa thêm nhiều lệnh trừng phạt mới sau vụ bắn hạ UAV Mỹ.

Sáng sớm ngày 21/6, Amir Ali Hajizadeh, tướng chỉ huy Không quân thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cho biết lính phòng không Iran đã gửi 2 cảnh báo tới Mỹ trước khi bắn hạ UAV.

Tướng Hajizadeh còn tiết lộ Tehran không bắn hạ một máy bay trinh sát quân sự P-8 Poseidon của Mỹ chở theo hàng chục quân nhân khi phát hiện nó xâm nhập không phận Iran. Washington hiện chưa bình luận về tuyên bố của tướng Hajizadeh.

Vụ bắn hạ UAV Mỹ càng khiến căng thẳng Mỹ - Iran nóng hơn bao giờ hết. Quân đội hai nước đưa ra tuyên bố trái ngược về loại UAV và vị trí chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ. Iran cho rằng UAV Mỹ xâm phạm không phận nước này, trong khi Washington tuyên bố UAV bay trong không phận quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều tra viên MH370, Christine Negroni gây sốc khi tuyên bố về một...
“Quay trở lại Siberia. Đây là giấc mơ chính của tôi. Và tôi tin...
Ẩn sâu dưới sự sủng ái đặc biệt mà Càn Long dành cho Hòa Thân, là...