Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:53 AM (GMT+7)

Lý do con người chưa tìm được người ngoài hành tinh

authorMẫn Di - Gizmodo Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy các nhà khoa học đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể tìm thấy một sinh vật sống ngoài trái đất. Vậy vấn đề là gì?

   

 ly do con nguoi chua tim duoc nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 1

Một nghiên cứu sắp công bố trên tạp chí Journal of Cosmology và Astroparticle cho rằng con người đang đi sai hướng. Người ngoài hành tinh có thể sống trên những ngôi sao yếu và nhỏ hơn nhiều, chứ không phải những hành tinh lớn tương tự trái đất. Nếu mở rộng tìm kiếm ra ngoài các khu vực không giống như hệ mặt trời thì cơ hội sẽ cao hơn.

Tác giả bài viết, Evi Loeb từ ĐH Harvard giải thích: "Người ta thường định nghĩa sự sống theo đúng cái cách duy nhất mà họ biết. Nên họ cho rằng chỉ có nơi nào có mặt trời mới có sự sống".

Theo giả thuyết này, người ngoài hành tinh có thể ở đâu đó trên những ngôi sao có khối lượng thấp. Chúng ít sáng và nhiệt độ thấp hơn so với mặt trời, nhưng vẫn tạo điều kiện cho nước dưới dạng lỏng tồn tại. Chúng không chỉ phổ biến hơn các loại hành tinh như mặt trời mà còn có tuổi thọ gấp 1.000 lần.

Vì vậy, Loeb cho rằng sự sống xuất hiện trên những ngôi sao đó chứ không phải là một hành tinh có quỹ đạo quay quanh như Trái đất. "Nếu mở rộng tìm kiếm, thì xác suất tìm thấy người ngoài hình tinh cao hơn cả nghìn lần", ông nói.

 ly do con nguoi chua tim duoc nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 2
Proxima Centauri, ngôi sao khối lượng thấp cách trái đất 4 năm ánh sáng

Tuy nhiên, loài người đang quay quanh Mặt trời, một ngôi sao khá mới trong vũ trụ. Có khả năng rằng các sao lâu năm này ẩn chứa điều gì đó làm ức chế sự sống, kể cả trong những vùng hoàn toàn thuận lợi. 

Điều đó đem lại một lời giải thích hấp dẫn hơn, đó là chúng ta đang tìm kiếm quá sớm khi dạng sống chưa bắt đầu ở một hành tinh nào đó. Nói cách khác, con người đơn độc trong vũ trụ và thời điểm mà sự sống bùng nổ trong vũ trụ chưa diễn ra mà phải chờ nhiều năm nữa.

Riêng Loeb cho rằng lời giải đáp sẽ xuất hiện nếu đi đúng hướng trong vài thập kỷ nữa, bằng cách tìm kiếm chỉ dấu sinh học trên các ngôi sao khối lượng thấp trên.

Con người hiện là dạng sống duy nhất nhưng không phải là đặc biệt nhất, vì xét cho cùng chúng ta vẫn đang xuất hiện quá sớm và chưa đủ khả năng "ba đầu sáu tay" để theo dõi và tìm kiếm sự khởi đầu của một giống loài mới.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...