Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:28 PM (GMT+7)

Lý do Mỹ chưa ngăn được Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông

authorĐức Hoàng Thứ Năm, ngày 25/02/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh đang lợi dụng một lỗ hổng quan trọng trong chiến lược của Mỹ là ra sức bảo vệ nguyên tắc quốc tế về tự do hàng hải mà không quyết tâm đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc thống trị Biển Đông, báo Mỹ nhận định.

   

Báo Mỹ Nationalinterest.org cho rằng các hành động của Mỹ ở Biển Đông trong thời gian gần đây chỉ nhằm phục vụ mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải cho hàng hóa Mỹ, chứ không phải nhằm thách thức mục tiêu bá quyền của Trung Quốc.

Theo báo này, những ngày vừa qua, cộng đồng quốc tế báo động về việc Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay, tên lửa ra Biển Đông, gây ra căng thẳng trên vùng biển này. Giới chức Mỹ khẳng định, hành động của Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng cho hành động quân sự hoá trên Biển Đông.

Mỗi khi đề cập đến các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, Lầu Năm Góc và Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đều lặp đi lặp lại tuyên bố: “Chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả bay trên những không phận đó”.

 ly do my chua ngan duoc trung quoc hung hang tren bien dong hinh anh 1

Mỹ tuần tra Biển Đông chỉ để đảm bảo tự do an ninh hàng hải.

Tuy nhiên theo Nationalinterest.org, vấn đề đặt ra là Trung Quốc không quan tâm đến tuyên bố này và đây mới là điều quan ngại thực sự. Trung Quốc vẫn cứ ngang ngược tiếp tục thực thi những hành động phi pháp, đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Thậm chí, Bắc Kinh còn viện cớ Mỹ tuần tra Biển Đông để nguỵ biện cho những hành động quân sự hoá của mình.

Vậy, lý do gì đã "cản chân" Washington trong việc răn đe Bắc kinh trên Biển Đông?

Trước mắt, đó là cuộc cuộc bầu cử Tổng thống đang ở giai đoạn nước rút đã khiến Mỹ không thể tập trung mạnh vào vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, thách thức từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sự can dự của Nga ở Syria, tình hình Ukraine, tranh cãi về Tòa án Tối cao…, tất cả những điều này khiến Chính quyền Obama không thể đưa ra thêm bất kỳ thách thức đối ngoại nào trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Trên thực tế, hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải và điều máy bay tới không phận các đảo mới được Trung Quốc xây dựng  trái phép ở Biển Đông nhằm đảm bảo rằng Mỹ sẽ không để yên cho bất kỳ mưu đồ nào muốn thách thức tự do hàng hải hay kiểm soát không phận quốc tế ở vùng biển này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã làm gì khi Mỹ tiến hành các hoạt động nói trên? Bắc Kinh chỉ lớn tiếng lên án song vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phi pháp ở Biển Đông. 

Rõ ràng, Trung Quốc đã lợi dụng lỗ hổng lớn trong chiến lược của Mỹ. và Mỹ cần phải quyết tâm hơn trong việc thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vậy Mỹ phải làm gì? Trong trường hợp này, điều Mỹ cần làm là tiếp tục các hoạt động an ninh hàng hải và đẩy nhanh phát triển chiến lược nhằm đảm bảo Trung Quốc phải trả giá cho những hành động gây hấn ở Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ không cứng rắn và quyết tâm hơn nữa, nhiều khả năng trong một năm tới, Bắc Kinh sẽ thiết lập xong Vùng nhận dạng trên Biển Đông (ADIZ).

Xem bình luận
Việt Nam mình có đầy đủ lực lượng, vũ khí, cứ thế mà chiến đâu,
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ Trung bắt tay trừng phạt Triều Tiên, Việt nam cũng nên nghĩ đến việc họ đang bắt tay để thỏa hiệp...
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ chỉ quan tâm đến lợi ích của họ thôi, đừng mong chờ gì, VN nên tự thân vận động
Bình luận có 0 phản hồi
Chắc chắn là giở bài củ (và là bài tủ): đổi chác với Mỹ chuyện Bình Nhưỡng và Biển đông thôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...