Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:20 PM (GMT+7)

Lý do Mỹ không nên gây chiến với Nga

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tính toán rằng lợi thế về công nghệ sẽ giúp họ trong trường hợp có cuộc chiến tranh quy mô, nhưng thực trạng kinh tế hiện nay không cho phép Washington dấn vào xung đột quân sự với một quốc gia như Nga, trang mạng The National Interest nhận định.

   

Trong một bài viết được đăng trên The National Interest, tác giả nhận định, nếu quân đội  Mỹ cố gắng tấn công Nga từ phía biển Baltic, chờ đợi họ sẽ là hàng chục tên lửa đạn đạo, tàu ngầm, hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa hành trình. Lầu Năm Góc sẽ phải triển khai chiến dịch quân sự đắt giá.  

Thậm chí ngay cả nếu như Mỹ tiến hành được cuộc tấn công, thì quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với khó khăn khác để chiếm lãnh thổ của một quốc gia rộng lớn nhất thế giới, cần có rất nhiều nhân lực và tài lực. Còn Nga có đủ cơ sở kinh tế để cân bằng so sánh lực lượng với Mỹ.

 ly do my khong nen gay chien voi nga hinh anh 1

Washington hiện đang ở tình huống tài chính eo hẹp. Trong 7 năm qua, các khoản nợ của Hoa Kỳ tăng lên mức như thời Thế chiến II. Trong hoàn cảnh như vậy, Mỹ sẽ không thể đi tới xung đột với Nga, vì viễn cảnh chiến tranh như vậy sẽ làm những người đóng thuế ở Mỹ tốn phí khoảng 3-5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Cũng chính tờ The National Interest trước đó nhận định rằng, sức mạnh quân đội Mỹ đang sa sút trông thấy.

Phó Tham mưu trưởng, Tướng Daniel Allyn cho biết trong bài phát biểu tại The Heritage Foundation cho biết, quân đội Mỹ vẫn có mặt ở Afghanistan và Iraq. Những thách thức và nhiệm vụ quy mô lớn đã dẫn theo vấn đề nghiêm trọng về chất lượng chiến đấu, chỉ một phần ba các lữ đoàn của quân đội Mỹ sẵn sàng cho các hoạt động chiến sự. Ngoài ra kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, số lượng quân nhân đã giảm gần một nửa.

Ông Allyn nói rằng vì cắt giảm ngân sách mà việc hiện đại hóa lực lượng trong quân đội Mỹ cũng bị đình trệ.

Xem bình luận
chien tranh xay ra khap noi tren the gioi de nga my hoa ban duoc vu khi kiem tien tieu nhung ...my...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...