Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:39 AM (GMT+7)

Lý do sông chuyển màu đỏ lòm như máu bí ẩn ở Nga

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 13/09/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Norilsk Nickel cho biết vấn đề tạm thời này sẽ không ảnh hưởng đến con người hoặc động vật hoang dã, nhưng các nhà hoạt động môi trường nói vẫn còn quá sớm để khẳng định.

   

 ly do song chuyen mau do lom nhu mau bi an o nga hinh anh 1

Dòng sông Daldykan chuyển màu đỏ như máu ở Nga

Công ty sản xuất kim loại Norilsk Nickel đã thừa nhận một vụ tràn hóa chất tại một trong những nhà máy là nguyên nhân khiến một con sông chuyển sang màu đỏ như máu.

Bộ Môi trường Nga vào tuần trước đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi dòng sông Daldykan gần Norilsk chuyển màu đỏ tươi. Các nhà hoạt động tại địa phương đổ lỗi cho nhà máy luyện kim Nadezhda gần đó gây ra sự cố này.

Ban đầu, Norilsk Nickel, nhà sản xuất hai kim loại niken và paladi lớn nhất thế giới, từ chối xác nhận có một vụ rò rỉ. Tuy nhiên, đến ngày 12.9, công ty này cho biết cơn mưa lớn ngày 5.9 đã khiến nước ngập tràn ra khỏi một đập lọc nước tại nhà máy và đổ ra sông.

 ly do song chuyen mau do lom nhu mau bi an o nga hinh anh 2

Công ty sản xuất kim loại Norilsk Nickel đã nhận trách nhiệm gây ra vụ việc

"Tuy nước sông đang bị rối loạn sắc tố tạm thời, sự cố này không gây nguy hiểm cho người hoặc động vật ở sông", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động môi trường, vì cuộc điều tra chính thức vẫn còn đang tiếp diễn.

"Bạn không thể chỉ nói rằng đó không phải chuyện nguy hiểm", Alexei Kiselyov, một quan chức của tổ chức Greenpeace nói.

Kiselyov cho biết việc điều tra ô nhiễm từ các nhà máy Norilsk Nickel là vô cùng khó khăn. Bởi cơ sở hạ tầng của họ được đặt tại các vùng sâu vùng xa và công ty hiện kiểm soát quyền truy cập vào toàn bộ bán đảo Taymyr, nằm giữa vùng biển Kara và Laptev ở Bắc Cực của Nga.

 ly do song chuyen mau do lom nhu mau bi an o nga hinh anh 3

"Sự cố này không gây nguy hiểm cho người hoặc động vật ở sông", theo công ty

Người dân bản địa nói báo chí địa phương đã cố gắng minh oan cho công ty và không thông báo cho công chúng về sự cố.

"Chúng tôi có một báo cáo sau khi sự việc xảy ra, nói rằng dòng sông có màu tự nhiên của đất sét. Điều này thật nực cười với người dân địa phương", Sidor Chuprin, một nhà hoạt động nói.

Ông cáo buộc Norilsk Nickel vì không có một tiêu chuẩn an toàn đạt quy định, và nói thêm người dân đang rất lo ngại về dòng sông Daldykan, bởi vì họ đánh bắt cá trong sông khác dưới hạ lưu.

 ly do song chuyen mau do lom nhu mau bi an o nga hinh anh 4

Tuy nhiên, người dân vẫn rất lo lắng vì họ đánh bắt cá ở hạ lưu sông

"Họ không quan tâm đến ô nhiễm môi trường, bởi vì tất cả bọn họ đều có nhà trên đất liền", ông nói, ám chỉ đến trung tâm nước Nga.

Chuprin thêm rằng không có quan chức môi trường tại bán đảo xa xôi, và người dân địa phương đang phải vật lộn yêu cầu công ty kim loại khổng lồ giải thích.

"Tất nhiên, điều này là vì lợi ích của họ," ông nói về Norilsk Nickel. "Chúng tôi không phải là chuyên gia, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chụp ảnh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...