Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:27 PM (GMT+7)

Lý do thật sự khiến Kim Jong-un quyết bám vũ khí hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, nói nhà lãnh đạo Kim jong-un đang thực “nhiệm vụ tự sát”, nhưng các chuyên gia lại có quan điểm khác.

   

 ly do that su khien kim jong-un quyet bam vu khi hat nhan hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không nghĩ phát triển vũ khí hạt nhân là "tự sát" như Trump nói.

Chuyên gia Colin Alexander, giảng viên cấp cao về truyền thông chính trị tại Đại học Nottingham Trent mới đây đã đưa ra quan điểm riêng trên Daily Mail về vấn đề này.

Ông nói: “Lý do Triều Tiên muốn phát triển vũ khí hạt nhân bởi Mỹ cũng có loại vũ khí này để tấn công Triều Tiên”.

“Vũ khí hạt nhân không phải được tạo ra với mục đích sử dụng. Đó là công cụ răn đe mạnh mẽ”, ông Alexander nói thêm. “Kim Jong-un nhìn thấy những gì xả ra với Saddam ở Iraq hay Gaddafi ở Libya, và cho rằng sở hữu vũ khí hạt nhân là cách duy nhất ngăn Mỹ chạm tới Triều Tiên”.

Ông Alexander giải thích, quan điểm của Triều Tiên là Mỹ và các đồng minh sớm muộn cũng bắt cả thế giới phải "nhảy theo điệu của mình". Triều Tiên muốn chống lại điều đó, bảo vệ nền văn hóa truyền thống, hoặc cách sống không phù hợp với phương Tây.

Nếu tới khu vực phi quân sự ở Triều Tiên. Ông Alexander nói, ám chỉ biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, người Triều Tiên sẽ chỉ sang hướng nam và nói đó là “phe của Mỹ”.

 ly do that su khien kim jong-un quyet bam vu khi hat nhan hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump de dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên.

“Họ coi Hàn Quốc là con rối của Mỹ. Họ lo ngại Hàn Quốc muốn xâm lược. Do đó, sở hữu vũ khí hạt nhân là cách tốt nhất để ngăn chặn mối đe dọa từ phía nam”.

Dựa trên quan điểm này, ông Alexander nói Triều Tiên không coi việc sở hữu vũ khí hạt nhân là tự sát và sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân dù ông Trump có đe dọa như thế nào.

Không giống như các nhà quan sát khác, ông Alexander cho rằng, bán đảo Triều Tiên sẽ không bước vào cuộc chiến tranh đẫm máu lần hai.

“Triều Tiên sẽ không tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản trước. Họ sẽ không làm điều đó để Mỹ có cớ hủy diệt”, ông Alexander nói. Thay vào đó, bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục chia cắt như thời điểm hiện tại.

Cuối cùng, ông Alexander cho rằng, Mỹ và phương Tây sẽ phải chấp nhận thực tế là có thêm một quốc gia nữa sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia người Anh nói Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến việc “không cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân” nhưng trên thực tế, Triều Tiên đã tự do thử hạt nhân lần 6, phóng tên lửa lần thứ hai qua Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...