Thứ Ba, ngày 10/12/2019 11:33 AM (GMT+7)

Lý do thứ 6 ngày 13 trở thành cơn ác mộng với nhiều người

authorNguyễn Thái - Tổng hợp Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với nhiều người, nhất là người phương Tây, họ quan niệm thứ 6 ngày 13 là ngày đen đủi nhất trong năm. Vậy điều gì khiến ngày này trở nên đáng sợ đến vậy?

   

 ly do thu 6 ngay 13 tro thanh con ac mong voi nhieu nguoi hinh anh 1

Thứ 6 ngày 13 được cho là ngày đen đủi nhất năm theo quan niệm của phần lớn người phương Tây

Theo National Geographic, thứ 6 ngày 13 là một quan niệm mê tín của người phương Tây giống như các quan niệm làm vỡ gương hay đi trước một con mèo đen.

Họ cho rằng nếu ngày 13 rơi vào thứ 6, đó là một ngày đen đủi. Nguồn cơn của nỗi sợ hãi này không dễ để xác định nhưng có thể dễ nhận thấy, con số 13 đã trở thành nỗi ám ảnh về điềm xấu trong văn hóa phương Tây hàng trăm năm qua.

Trang Alphr cho biết, quan niệm về sự đen đủi của thứ 6 ngày 13 có thể bắt nguồn từ 2 câu chuyện. Theo Ki tô giáo, cái chết của chúa Jesus xảy ra vào thứ 6 với sự hiện diện của 13 người trong bữa tối cuối cùng. Trong khi đó, theo huyền thoại của các dân tộc German, ác thần Loki xuất hiện tại một bữa tiệc tối dành cho 12 vị thần và thông đồng với thần bóng tối để giết hại thần hạnh phúc.

Tai nạn xảy ra đúng vào thứ 6 ngày 13

 ly do thu 6 ngay 13 tro thanh con ac mong voi nhieu nguoi hinh anh 2

Tàu Costa Concordia gặp nạn vào thứ 6 ngày 13 năm 2012

Sự trùng hợp của các tai nạn xảy ra trong ngày này càng khiến nhiều người lo sợ vận rủi của thứ 6 ngày 13.

Một trong các tai nạn để lại hậu quả lớn là vụ đắm tàu Costa Concordia xảy ra vào tháng 1/2012 tại Ý. Con tàu bị mắc cạn, lật và chìm một phần ngoài khơi Tuscany, Ý, khiến hơn 4.000 người trên boong phải di tản và 32 người thiệt mạng, theo trang Britannica. Thuyền trưởng Francesco Schettino bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau.

Đáng nói, vụ đắm tàu xảy ra liên quan đến một chuỗi sự kiện được cho là báo hiệu điềm gở. Theo Sydney Morning Herald, tại lễ hạ thủy của Costa Concordia ngày 7/7/2006 ở cảng Civitavecchia, chai rượu sâm panh được đùng để đập vào vỏ tàu không bị vỡ.

Theo quan niệm của nghề đi biển, mỗi con tàu mới đóng khi hạ thủy được chúc phúc bằng cách ném một chai sâm panh vào vỏ tàu. Nếu chai rượu vỡ, vận may sẽ đến và ngược lại.

Và điềm gở thứ 2 chính là thời điểm mà tàu Costa Concordia gặp nạn, thứ 6 ngày 13/1/2012.

 ly do thu 6 ngay 13 tro thanh con ac mong voi nhieu nguoi hinh anh 3

Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại dãy Andes năm 1972

Một vụ tai nạn đáng chú ý khác cũng xảy ra vào "ngày đen đủi" này là vụ máy bay đâm vào dãy Andes năm 1972.

Ngày 13/10/1972, máy bay chở đội bóng bầu dục Old Christians trên đường từ thủ đô Montevideo của Uruguay đến thủ đô Santiago của Chile để thi đấu đã gặp nạn.

Chiếc phi cơ chở 45 người đâm vào dãy Andes. Một số người tử vong ngay lập tức vì bị hút ra từ lỗ thủng trên thân máy bay. Phi cơ gãy cánh, đâm sầm xuống đỉnh núi phủ tuyết. Chỉ có 27 người sống sót sau cú va chạm. Theo Daily Mail, những người sống sót đã làm mọi cách để có thể tồn tại trong những ngày tiếp theo, kể cả việc ăn thịt người.

Thực hư nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13

 ly do thu 6 ngay 13 tro thanh con ac mong voi nhieu nguoi hinh anh 4

Các nhà số học cho rằng số 13 bị coi là đen đủi vì đứng trước nó là một con số may mắn

Thomas Fernsler, một nhà khoa học tại Trung tâm Tài nguyên Giáo dục Khoa học và Toán học, thuộc đại học Delaware (Mỹ), cho biết con số 13 phải chịu định kiến xui rủi vì đứng trước nó là một con số may mắn, theo National Geographic.

Fernsler giải thích rằng nhiều người coi 12 là một con số hoàn chỉnh. Một năm có 12 tháng, 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần trên đỉnh Olympus, 12 chiến công của Hercules... Vì vậy, số 13 xuất hiện là phá vỡ sự hoàn chỉnh đó.

Vậy còn thứ 6 thì sao? Những học giả kinh thánh cho rằng việc Chúa Jesus bị đóng đinh cũng như Adam và Eva ăn trái cấm đều diễn ra vào thứ 6. Do đó, nó là một sự đen đủi. Và khi hai thứ đen đủi kết hợp lại thì họa lớn được cho là sẽ xảy ra.

Nhưng theo trang Alphr, không phải ở đâu cũng quan niệm số 13 là kém may mắn. Theo đạo Hindu, các tín đồ tôn thờ chúa Shiva và Parvati vào ngày Trayodashi, ngày thứ 13 trong tháng Hindu. Trong đạo Phật, có 13 vị Phật trong trường phái Shingon. Cuốn Đại Giải phóng Tây Tạng còn đề cập đến 13 dấu hiệu may mắn. Tại Ý và Trung Quốc, người ta sợ số 17 và 4 hơn số 13.

Một điều thú vị khi nhắc đến thứ 6 ngày 13 đó là số vụ tai nạn giao thông, hỏa hoạn và trộm cắp trong ngày này ít hơn so với các thứ 6 khác, theo một nghiên cứu tiến hành bởi Trung tâm Thống kê Bảo hiểm Hà Lan năm 2008. Lý do là bởi nhiều người lo sợ nên ít đi ra ngoài trong ngày này.

Thậm chí, một nhóm người đã thành lập câu lạc bộ 13 để xóa tan những điều mê tín xoay quanh con số này cũng như một số quan niệm khác, Independent đưa tin.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của câu lạc bộ 13 là vào ngày 13/9/1881. Sau đó, các thành viên trong nhóm quyết định gặp mặt vào mỗi ngày 13 hàng tháng, 13 người ngồi chung một bàn, đập vỡ gương, đi dưới thang... Nhưng không có điều gì xui xẻo xảy ra với họ. Sau nhiều năm, câu lạc bộ thu hút tới 400 thành viên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một vật thể bay không xác định bị phát hiện bay lơ lửng phía trên...